คุณบุรณิน รัตนสมบัติ : ต่อฐาน เติมยอด สู่การสร้างอนาคตของ PTTOR

คุณบุรณิน รัตนสมบัติ
รองกรรมการผู้จัดการใหญ่วางแผนและผู้อำนวยการโครงการเพิ่มระดับขีดความสามารถเพื่อศักยภาพในการแข่งขัน หรือ Chief Transformation Officer (CTO)

“ที่นี่เป็นองค์กรที่ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนามีการสลับหมุนเวียนในตำแหน่งที่รับผิดชอบเพื่อสร้างความเชี่ยวชาญให้กับบุคลากรอยู่เสมอ ตลอด 27 ปีที่ผ่านตนได้เรียนรู้ในสายงานต่างๆอย่างกว้างขวาง ทั้งในเรื่องราคาน้ำมัน ปริมาณผลิตและบริโภคกลไกการซื้อขาย โครงสร้างราคารวมไปถึงงานทางด้านการตลาดซึ่งสัมผัสกับลูกค้าและผู้บริโภค ถือได้ว่าเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจพลังงาน และความทราบถึงคาดหวังของประชาชนจาก ปตท. ” คุณบุรณิน รัตนสมบัติ เผยพร้อมกับเล่าต่อไปว่า

“รวมทั้งการปรับปรุงกระบวนการทำงานในอดีตในยุคที่ Re-engineering กำลังเฟื่องฟู การสื่อสารแบรนด์และการดูแลกลยุทธ์ในภาพใหญ่ของธุรกิจจากหลายผลิตภัณฑ์ นับตั้งแต่น้ำมันเชื้อเพลิง ค้าปลีกไปจนถึงน้ำมันหล่อลื่น และที่สำคัญได้เคยเข้ามาดูแลงานทางด้านการกำกับดูแลกิจการที่ดี ทำให้ตระหนักดีว่า การบริหารความสัมพันธ์กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเป็นงานที่จำเป็นมากสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ทำอย่างไรให้เป็นองค์กรที่ประชาชนให้ความไว้วางใจ และเคยได้มีโอกาสทำงานทางด้านตลาดต่างประเทศ โดยไปเปิดสถานีบริการ (PTT Station) รอบบ้านเราในอาเซียน รวมทั้งน้ำมันหล่อลื่น (PTT Lubricants) และ คาเฟ่ อเมซอน (Café Amazon) จนกระทั่งล่าสุดก้าวเข้าสู่ความท้าทายครั้งใหม่ในบทบาทด้านการวางแผนและเพิ่มระดับขีดความสามารถเพื่อศักยภาพในการแข่งขันให้กับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ (OR)” คุณบุรณิน รัตนสมบัติ เผยถึงเส้นทางชีวิตและบทบาทครั้งใหม่ในการทำงานด้วยรอยยิ้มที่มั่นใจ

“เมื่อโลกเปลี่ยนเราแค่ปรับ”

จากการทำงานในธุรกิจน้ำมันหล่อลื่นจนนำมาสินค้าไทยที่คุ้นหูอย่าง PTT Lubricants ไปเติบโตใน 42 ประเทศทั่วโลก และก้าวขึ้นเป็น Title Sponsor หลักของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบระดับโลก MotoGP ที่ประเทศไทย ด้วยประสบการณ์ดังกล่าวทำให้ตนตกผลึกว่า การจะก้าวไปสู่ความยิ่งใหญ่ในระดับสากลนั้น จะต้องมีการปรับกลยุทธ์ เตรียมตัวเองและทีมงานให้พร้อมก่อนออกไปทำการแข่งขัน ที่สำคัญการแข่งขันไม่ได้มีสนามเดียว และไม่รู้ว่าสภาพสนามแต่ละครั้งจะเป็นอย่างไร ทุกคนจึงต้องมีการวางแผนและพร้อมปรับตัวในระหว่างการการแข่งขัน เพื่อเก็บคะแนน ผมจึงนำแนวคิดดังกล่าวมาประยุกต์กับโครงการการยกระดับขีดความสามารถและพัฒนาศักยภาพดำเนินธุรกิจขององค์กรที่ได้รับมอบหมายให้ดูแล

“การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของ OR จะทำให้กระบวนการทำงานชัดเจนขึ้น สั้นลง ในมุมของผู้บริโภคต้องรู้สึกว่าทันสมัย มีธุรกิจใหม่ๆเข้ามาตอบสนอง ในมุมของผู้แทนจำหน่ายเราต้องรู้สึกถึงการมีส่วนร่วม มีการใช้ Asset ทั้งของผู้แทนจำหน่ายและของ OR ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อร่วมก้าวไปสู่ความยั่งยืนร่วมกัน” และนี่คือบทสรุปการก้าวเดินครั้งสำคัญของ PTTOR ในปีนี้เพื่อก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปโดยมี คน เป็นศูนย์กลาง

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published.