Green Innovation : 5G ผู้เปลี่ยนโฉมโลกในปี 2020

[heading tag=”h2″ align=”center” color=”#32CD32″ style=”lines” color2=”#32CD32″]Green Innovation : 5G ผู้เปลี่ยนโฉมโลกในปี 2020[/heading]

 

                ก้าวสู่ปีใหม่หรือปี ค.ศ.2020 ที่หลากหลายสถาบันคาดการณ์กันไว้ว่าจะเป็นปีที่เกิดจุดเปลี่ยนหลากหลายด้าน โดยเฉพาะโลกของเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวสอดรับกับมุมมองของ ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ หน่วยงานวิจัยภายใต้เทเลนอร์กรุ๊ป โดยได้ระบุไว้ว่า เทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตผู้คนและสังคมอย่างมากในปี 2020 นี้ คือ การให้บริการเชิงพาณิชย์แก่ประชาชนของเทคโนโลยี 5G

ทำไมถึงต้อง 5G ? ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ ขยายความว่า 5G จะไม่ได้เด่นแค่ความเร็วสำหรับการรับและส่งข้อมูลเท่านั้น แต่ยังลดความหน่วง ส่งผลให้นวัตกรรมที่เกี่ยวเนื่องได้รับการพัฒนาอย่างแพร่หลาย และแน่นอนผู้บริโภคสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆได้อย่างฉับไว

เมื่อการมาของ 5G ทำให้เราสงสัยว่าแล้ว 4G ผิดอะไร จริงๆแล้วไม่มีใครผิด แต่ 5G มาด้วยพลังอันดุดันในหลากหลายด้าน เช่น ในมิติแรกอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น 5G มีการตอบสนองที่ไวกว่า โดยเพิ่มขึ้นจาก 4G ประมาณ 10 เท่า อย่างเพิ่งตกใจไปนอกจากการตอบสนองที่ดี เรื่องของการรับและส่งก็เสถียรภาพมากขึ้นโดยเฉพาะปริมาณที่มากขึ้น  ซึ่งสามารถรับ – ส่ง ข้อมูลได้เพิ่มขึ้นจาก 4G กว่า 7 เท่า หรือ 50 Exabytes ต่อเดือน

                ในแง่ของความเร็วนี่สุดๆไปเลย เพราะ 5G นั้นมีความเร็วมากกว่า 4G ถึง 20 เท่า โดยเปรียบเทียบง่ายๆ คือ โหลดภาพยนตร์ 3 มิติ ได้ภายใน 6 วินาทีนั้นเอง ยิ่งไปกว่านั้น 5G ยังสามารถใช้งานคลื่นความถี่ได้จนถึง 30GHz ซึ่งเป็นความถี่ย่านใหม่ที่ไม่เคยมีการใช้งานมาก่อน ที่สำคัญ 5G รองรับผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นได้สูงถึง 10 เท่า จากที่สามารถรับคนได้ราว 1 แสนคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม. กลายเป็น 1 ล้านคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม.

แล้วเมื่อ 5G เข้ามา อะไรจะเกิดขึ้นบ้างนี่คือสิ่งที่น่าคิด แน่นอนในมิติแรกด้วยความรวดเร็วในการรับส่ง ธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับความบันเทิงจะเติบโตอย่างแน่นอน เนื่องจากผู้บริโภคจะได้สัมผัสกับความคมชัดทั้งจากการชมหนัง ภาพยนตร์ รวมทั้งการเล่นเกมส์ออนไลน์  ไม่เพียงเท่านั้นอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ภาพฝันในอนาคตถึงนวัตกรรมล้ำสมัยอาจเกิดขึ้นในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น การมีรถยนต์ไร้คนขับ การผ่าตัดได้จากระยะไกล การทำงานของหุ่นยนต์ในภาคการผลิตที่มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากเช่นกัน คือ เกษตรกรรม การนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับใช้ทำให้การติดตามผลจากการเพาะปลูก การวิเคราะห์สภาพดิน หรือแม้กระทั่งการสำรวจแปลงไร่ขนาดใหญ่สามารถทำได้ง่ายด้วยโดรน ทำให้การผลิตสินค้าเกษตรมีคุณภาพและสามารถเพิ่มปริมาณได้อย่างตอบโจทย์

ทั้งนี้การเข้ามาของ 5G ยังถูกจับตามองในอีกหลายเรื่อง เช่น การดีไซน์ที่ทำงานให้เป็น Smart Office โดยใช้อุปกรณ์ IOT เข้ามาเชื่อมโยง หรือจะเป็นกรเพิ่มศักยภาพการค้าปลีกให้กับผู้ประกอบการผ่านการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคจาก AI หรือปัญญาประดิษฐ์ โดยทั้งหมดจะเติบโตไปพร้อมๆกัน แต่ละองค์กรจะต้อง Transform ตัวเองให้เท่าทันและนั้นจะทำให้ชุมชนเมืองในอดีตกลายเป็น เมืองอัจฉริยะ ได้ในอนาคต

สำหรับสถานการณ์ 5G ในไทย แต่ละค่ายโทรศัพท์เริ่มออกมาโชว์ผลงานการใช้งาน 5G กันบ้างแล้ว ฝั่งของ กสทช.ก็เตรียมประมูลในปี 2020 นี้ ถือได้ว่าน่าตื่นเต้นพอสมควรสำหรับปีนี้ เมื่อ 5G นำมาใช้จริงๆ น่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆตามที่เราคาดการณ์มาข้าง เราในฐานผู้บริโภคหรือผู้ใช้บริการก็ต้องศึกษา เรียนรู้และนำไปปรับใช้อย่างเท่าทัน

[alert style=”warning”]5G จะไม่ได้เด่นแค่ความเร็วสำหรับการรับและส่งข้อมูลเท่านั้น แต่ยังลดความหน่วง ส่งผลให้นวัตกรรมที่เกี่ยวเนื่องได้รับการพัฒนาอย่างแพร่หลาย[/alert]

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published.