โทมัส จักรยานยนต์ไฟฟ้า นวัตกรรมใหม่เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

นายพศวัตน์ โทมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทมัส ดีไซน์ จำกัด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ธุรกิจแห่งอนาคตที่มุ่งเน้นความทันสมัยและเป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม คือ โจทย์ที่ขานรับกับเทรนด์ โดยเฉพาะธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานอย่างด้านคมนาคม กำลังได้รับความสนใจ และหนึ่งในนั้น คือ ยานยนต์ไฟฟ้า

            ทำไมยานยนต์ไฟฟ้า ถึงกำลังได้รับความสนใจและทิศทางในไทยเกี่ยวกับยานยนต์ประเภทไฟฟ้ากำลังก้าวไปในทิศทางที่ดี วันนี้ทาง นายพศวัตน์ โทมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทมัส ดีไซน์ จำกัด มาเล่าให้เราฟังว่า การใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในไทยกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และมีโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดด

            นายพศวัตน์ เล่าต่อไปว่า ปัจจุบัน ยานยนต์ไฟฟ้าได้เข้ามามีบทบาทในการใช้งานของหลายภาคส่วน อาทิ ใช้ในการจัดส่งอาหารที่เริ่มขับเคลื่อนยานพาหนะพลังงานสีเขียวเพื่อลดมลพิษทางอากาศ การนำไปใช้งานในมหาวิทยาลัยเพื่อช่วยลดมลพิษทางเสียง และยังเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับคนรุ่นใหม่และประชาชนส่วนรวมในประเทศในด้านการช่วยลดฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งกำลังเป็นปัญหาสำคัญในเมืองใหญ่

            สำหรับ โทมัส เราคือ ผู้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับจักรยานยนต์นวัตกรรมใหม่พลังงานไฟฟ้า โดยมีสัดส่วนการผลิตภายในประเทศ 30% และนำเข้าอะไหล่และอุปกรณ์ที่สำคัญ 70 % จากไต้หวัน อาทิ มอเตอร์ คอนโทรลเลอร์ และแบตเตอรี่ลิเธียม และมีโรงงานประกอบในไทย 2 แห่ง คือที่จังหวัดชลบุรีและนครปฐมซึ่งทั้งสองโรงงานใช้เทคโนโลยีและมาตรฐานการผลิตจากไต้หวัน

            ในขณะนี้ จากความนิยมของยานยนต์ไฟฟ้า  โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในตลาดประเทศไทย เนื่องจากราคาไม่แพง เหมาะกับการใช้งานในเมืองใหญ่ ซึ่งเมื่อพิจารณาจากกำลังซื้อจำนวนมากที่แฝงอยู่เหล่านี้ ทำให้โทมัส กรุ๊ปตั้งเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย

            ความคืบหน้าล่าสุดได้  ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจกับ วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) เพื่อร่วมกันรุกตลาดและจัดจำหน่ายผ่านดีลเลอร์ของบริษัทที่มีครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศไทย รวมทั้งเพื่อกระตุ้นความต้องการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนับเป็นนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดมลพิษทางอากาศและยังเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชนด้านการประหยัดพลังงานอีกด้วย             นายพศวัตน์ กล่าวต่ออีกว่า โทมัส จักรยานยนต์ไฟฟ้า รุ่นไฮไลท์ที่จัดจำหน่าย คือ แบบกำลังขับมอเตอร์ 1,000 วัตต์ แบตเตอรี่ 60V 20 Ah ใช้งานได้ 8 -10 ชั่วโมง ความเร็วสูงสุด 60 กม./ชั่วโมง ชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มภายใน 2 ชั่วโมงและแบบกำลังขับมอเตอร์ 2,000 วัตต์ แบตเตอรี่ 72V 30 Ah ใช้งานได้ 8-10 ชั่วโมง ความเร็วสูงสุด 90 กม./ชั่วโมง ทุกรุ่นมาพร้อมประกันมอเตอร์ 3ปี, ประกันแบตเตอรี่ 2 ปี, ประกันชุดไฟฟ้า 1 ปี และสามารถจดทะเบียนได้ตามกฎหมายที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *