“ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของ COVID-19 สร้างผลกระทบในวงกว้างต่อภาคธุรกิจ โดยเฉพาะเศรษฐกิจไทยที่ขับเคลื่อนการสร้างรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ยิ่งเมื่อทุกอย่างต้องหยุดเมื่อ ล็อกดาวน์ แต่เราในฐานะภาคส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทย เรามุ่งพัฒนาบุคคลในชุมชน สร้างองค์ความรู้ผ่านการใช้นวัตกรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อสร้างความพร้อมให้กับประชาชน ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจท่องเที่ยวทุกส่วนได้มีความพร้อมกับการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ (New Normal) รวมทั้งเมื่อเรากลับมาเปิดการท่องเที่ยวอีกครั้งอย่างเช่น การเปิดประเทศ” นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยถึงภาพรวมการดำเนินงานที่ผ่านมา พร้อมเล่าต่อไปได้อย่างน่าสนใจ

ขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวด้วย “องค์ความรู้”

               นายอภิชัย เผยว่า ช่วง COVID-19 ทำให้หลายพื้นที่ต้องล็อกดาวน์ เพื่อไม่ให้ภาคการท่องเที่ยวหยุดการพัฒนา ทาง ททท.จึงได้ตกผลึกแนวคิด จับมือกับหลากหลายภาคส่วน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ผู้พัฒนานวัตกรรม และนักลงทุน เพื่อร่วมกันบูรณาการ ฟื้นฟู การท่องเที่ยวผ่านนวัตกรรมด้วยโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering Tech Tourism)

               โครงการดังกล่าวจะเข้ามาช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูศักยภาพของผู้ประกอบการท่องเที่ยว พร้อมด้วยโอกาสในการสร้างความแข็งแรงให้แก่ผู้พัฒนานวัตกรรมที่เข้าร่วมโครงการฯ และเชิญชวนนักลงทุนเข้าร่วมโครงการเพื่อจับคู่ทางธุรกิจกับนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยว เพื่อสร้างระบบนิเวศน์ของการท่องเที่ยวไทยในยุคปรกติใหม่ให้สามารถก้าวไปข้างหน้าด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลที่พร้อมจะเติบโตได้อย่างยั่งยืน

               ซึ่งที่ผ่านมา โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัลได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 15,000 ครั้ง อีกทั้งตลอดโครงการฯเกิดการนัดหมายเจรจาธุรกิจกว่า 170 ครั้ง นับว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจสำหรับโครงการฯนี้ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการดำเนินโครงการฯ

โควิด-19 ทำทุกอย่างหยุด แต่เรา “ไม่หยุด” ปักหมุดพัฒนา “ท่องเที่ยวชุมชน”

               นายอภิชัย เล่าต่อไปว่า ตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา ทุกอย่างต้องหยุดนิ่ง แต่ ททท. ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้ช่วงเวลานี้พัฒนายกระดับพัฒนาทักษะดิจิทัล ให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวชุมชน โดยเปิดคอร์สสัมมนาเวิร์กชอปออนไลน์ ฝึกให้ทำคอนเทนต์การตลาด ถ่ายภาพโปรโมตสินค้า ใช้แอปพลิเคชันต่างๆ ผลปรากฏว่า ชุมชนทำผลงานได้ดีเกินคาด เพราะนี่คือครั้งแรกของชุมชนที่ต้องเรียนและเวิร์กชอปออนไลน์แบบ 100% ต้องทำการบ้านส่งทุกวันเป็นเวลาเกือบสัปดาห์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หลังเรียนจบชุมชนได้โชว์ฝีมือทำตลาดออนไลน์ขายคอนเทนต์ท่องเที่ยวและขายสินค้าชุมชน เห็นผลงานจากยอดติดตาม Facebook ของชุมชน เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 100-200% ในช่วงบางชุมชนเพิ่มขึ้นเป็น 1000% อาทิ ชุมชนบ้านเขายายเที่ยง จังหวัดนครราชสีมา เป็นต้น

ท่องเที่ยวอย่างมั่นใจด้วยมาตรฐาน “SHA” เปิดพื้นที่บลูโซน

               นายอภิชัย เน้นย้ำว่า ความปลอดภัย ถือเป็นมาตรฐานสำคัญเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคการท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมา ทาง ททท.ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อจัดทำ มาตรฐาน SHA หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration โดยนำมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุขผนวกกับมาตรฐานการให้บริการที่มีคุณภาพของสถานประกอบการ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวว่าทุกคนจะได้รับประสบการณ์ที่ดี มีความสุข และความปลอดภัยด้านสุขอนามัยจากสินค้าและบริการประเทศไทย ซึ่งในขณะนี้มีหลากหลายโรงแรมและที่พักได้รับมาตรฐานดังกล่าว มากกว่า 18,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งขอให้เชื่อมั่นได้เลยว่า ปลอดภัย

               ก้าวเดินจากนี้ของ ททท.ในนโยบายการเปิดประเทศที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ซึ่งทาง ททท.ได้เปิดพื้นที่บลูโซน โดยมีมาตรการป้องกันและควบคุมโรคต่างจากมาตรการตามระดับของ ศบค. และสามารถกำหนดหรือปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคให้เป็นไปตามระดับการจัดการตามพื้นที่เฝ้าระวังได้เอง ซึ่งสามารถเปิดกิจกรรมได้ทุกประเภท ยกเว้นสถานบริการ สถานบันเทิง และสถานบริการอื่นในลักษณะคล้ายกันที่ยังไม่อนุญาตให้เปิด รวมถึงห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 500 คน ซึ่งการเปิดพื้นที่บลูโซนขึ้นกับความพร้อม ไม่จำเป็นต้องเปิดให้ได้ตามแผนทุกจังหวัด โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นได้เกิน 70% ซึ่งเน้นไปที่ประชาชนกลุ่มที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ และหญิงตั้งครรภ์

               ความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวไทย พร้อมต้อนรับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่ทว่ารูปแบบการท่องเที่ยวเปลี่ยนไปเราเองก็ต้องปรับตัว ที่สำคัญเพื่อให้ทุกการท่องเที่ยวเป็นพื้นที่ของการสร้างสุขอย่างแท้จริง เราต้องขานรับทั้งมาตรการสาธารณสุขและต้องดูแลตัวเองให้มากที่สุด

               “โรคโควิด-19 เราควรตระหนักรู้ และไม่ควรตื่นกลัว ในทางกลับกันเราต้องเรียนรู้ที่อยู่กับสถานการณ์ดังกล่าวให้ได้เพื่อก้าวข้ามวิกฤตท่ามกลางสถานการณ์ท้าทายนี้ให้ได้”  นายอภิชัย เผยทิ้งท้าย

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *