บ้านพักพิงโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ณ สถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี
สานต่อความดี ก้าวสู่ปีที่ 11 เดินหน้าช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยเด็ก

เนื่องในโอกาสครบรอบ 11 ปี บ้านพักพิงโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) เพื่อครอบครัวผู้ป่วยเด็กและครอบครัว จัดกิจกรรมฉลองครบรอบสู่ปีที่ 11 โดยมีคณะผู้บริหารสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี นำโดยนายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันฯ ให้เกียรติร่วมงานฉลองครบรอบ 11 ปี บ้านพักพิงฯ โดยมีนางสาวกฤตยา อุ่นสากล กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย และนางสาวบุปผา สุขวัน ผู้จัดการบ้านพักพิงฯ ให้การต้อนรับ พร้อมกันนี้ มูลนิธิฯ ยังได้มอบเซตอาหารให้กับ 22 หอผู้ป่วย โดยได้รับการสนับสนุนจากร้านแมคโดนัลด์ สาขาเซ็นเตอร์วัน และมอบของที่ระลึกให้กับตัวแทนหอผู้ป่วยของสถาบันสุขภาพเด็กฯ ที่ทำการส่งครอบครัวผู้ป่วยเข้าบ้านพัก ได้แก่ หอผู้ป่วยวิกฤติกุมารเวชกรรม, หอผู้ป่วยกุมารศัลยกรรมเด็กโต และหอผู้ป่วยกุมารศัลยกรรมกระดูก

บ้านพักพิงฯ สถาบันสุขภาพเด็กฯ หรือโรงพยาบาลเด็กแห่งนี้ ตั้งอยู่ชั้น 6 อาคารมหิตลาธิเบศร เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ถือเป็นบ้านพักพิงฯ แห่งแรกในประเทศไทย ให้บริการเป็นที่พักชั่วคราวแก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กขั้นวิกฤติ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด และเพื่อช่วยเหลือบรรเทาผ่อนคลายความทุกข์ยากในการหาที่พักพิงในภาวะสถานการณ์วิกฤตทั้งในด้านเศรษฐกิจ และสภาวะทางจิตใจในระหว่างที่บุตรหลานได้รับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาล มีพื้นที่ 524 ตรม. ประกอบด้วยห้องนอนเดี่ยวจำนวน 2 ห้อง ห้องนอนรวมหญิง จำนวน 17 เตียง และห้องนอนรวมชาย จำนวน 16 เตียง พร้อมด้วยห้องน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่างๆ อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ส่วนรับประทานอาหาร และบริเวณสวนหย่อม ฯลฯ ทั้งนี้ได้ให้บริการแก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กมากกว่า 11,700 คน รวมเป็นจำนวน 68,000 คืน

นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลายลง แต่ด้วยสภาพทางเศรษฐกิจที่ซบเซาทำให้ยังมีครอบครัวผู้ป่วยเด็กอีกจำนวนมากที่ยังคงต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งผู้ป่วยเด็กที่เข้ามารับการรักษาของทางโรงพยาบาลโดยส่วนใหญ่ถูกส่งต่อมาจากระบบประกันสุขภาพ ซึ่งเป็นครอบครัวเด็กที่มีรายได้น้อย ดังนั้นบ้านพักพิงฯ จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะช่วยบรรเทาเรื่องค่าใช้จ่ายของครอบครัวในการมาเฝ้าบุตรหลานที่เจ็บป่วยในขณะรับการรักษาอยู่ นอกจากนี้ บ้านพักพิงฯ ยังช่วยผู้ป่วยเด็กในด้านร่างกายและจิตใจ เด็กจะรู้สึกอบอุ่น เพราะได้รับความรักความเอาใจใส่จากพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด และช่วยด้านจิตใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง เพราะได้อยู่ใกล้ลูก ได้ดูแลลูก ทั้งยังช่วยในด้านการรักษา เพราะเมื่อพ่อแม่อยู่ใกล้ๆ ทีมแพทย์และพยาบาลก็สามารถติดต่อครอบครัวของเด็กได้อย่างสะดวก สามารถปรึกษาแนวทางการรักษาและอัปเดตอาการต่าง ๆ ของเด็กได้ทันที จึงตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาได้อย่างรวดเร็ว”

นางสาวกฤตยา อุ่นสากล กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย กล่าวว่า “ในนามมูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ รู้สึกยินดีและขอขอบคุณทางทีมคณะแพทย์ พยาบาลและบุคลากรของสถาบันสุขภาพเด็กฯ ที่ได้ผนึกกำลังในการทำงานร่วมกันมาอย่างยาวนานจวบจนทุกวันนี้ ด้วยจุดประสงค์ และปณิธาณในการช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยเด็กที่เหมือนกัน ทั้งนี้มูลนิธิฯ ก็พร้อมต่อยอดและดำเนินงานเพื่อมีส่วนในการช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยเด็ก และสังคมต่อไปอีกด้วย”

นอกจากนี้มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทยยังมีอีก 2 โครงการหลักที่สำคัญ ได้แก่ โครงการหน่วยรถทันตกรรมเคลื่อนที่โรนัลด์ แมคโดนัลด์ (Ronald McDonald Dental Care Unit) เป็นโครงการที่มูลนิธิฯ ร่วมกับมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย ภายใต้โครงการหน่วยรถทันตกรรมเคลื่อนที่ “สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี” ให้บริการด้านทันตสุขภาพ ทั้งด้านการรักษาและป้องกันให้กับเด็กในถิ่นทุรกันดารตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบันมากกว่า 38,000 คน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นการดำเนินงานแบบบูรณาการร่วมกันกับพันธมิตรสำคัญได้แก่ กองบัญชาการกองทัพไทย, กองทัพบก, กองทัพเรือ, กองทัพอากาศ, โรงพยาบาลทันตกรรมมหาจักรีสิรินธร และมูลนิธิทันตแพทย์เอกชน (ประเทศไทย) และโครงการสร้างและปรับปรุงห้องสันทนาการ (Ronald McDonald Playroom) เพื่อให้เด็กที่เจ็บป่วยหรือขาดโอกาสในโรงพยาบาลรัฐและสถานสงเคราะห์เด็กได้ใช้ผ่อนคลายหรือทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ระหว่างเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือระหว่างรอพบแพทย์ ปัจจุบันนี้มีจำนวน 38 ห้อง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ให้บริการผู้ป่วยเด็กเฉลี่ย 340,000 คนต่อปี 

ท่านสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาสที่ดีให้กับน้อง ๆ ด้วยการสนับสนุนโครงการฯ ผ่านเว็บไซต์เทใจ โครงการบ้านพักพิงเพื่อครอบครัวผู้ป่วยเด็ก https://taejai.com/th/d/baanphakphing-rmhc/          (หักลดหย่อนภาษีได้) หรือช่องทางอื่นๆ ได้ที่ www.rmhc.or.th หรือ บริจาคผ่าน Bank Application โดย Scan QR Code บน Facebook/กล่องรับบริจาคของมูลนิธิฯ/ บริจาคผ่านเครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติ/ เครื่องคิดเงิน/ กล่องรับบริจาคไดร์ฟทรูที่ร้านแมคโดนัลด์ทุกสาขา/ ทรูมันนี่ วอลเล็ท/ K+ Market/ ปันบุญ by ttb ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมกับกับมูลนิธิฯ ได้ที่ www.facebook.com/rmhcthailand หรือ IG: rmhc_thailand หรือ  www.rmhc.or.th  หรือหมายเลขโทรศัพท์ 02-696-4928

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published.