Exclusive Interview
เรื่อง ทำความรู้จัก PRX Metaverse มิติใหม่ของการสร้างธุรกิจในโลกเสมือนจริง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวันนี้ เมตาเวิร์ส (metaverse) กลายเป็นหนึ่งโอกาสที่สำคัญในการพัฒนาธุรกิจหรือมองหามิติใหม่ๆในการเชื่อมโยงกับการพัฒนาสินค้า อย่างเช่นล่าสุด หนึ่งทีมสตาร์ทอัปของไทยอย่าง PRX Metaverse ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างอาณาจักร Metaverse ในรูปแบบของที่ดิน

               ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ PRX Metaverse โดยทีมผู้สร้างมี Co founder 3 คน ประกอบไปด้วยกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยี รวมถึงความเชี่ยวชาญด้านสมาร์ทคอนแทรค บล็อกเชน ผ่าน โมเดล 3 มิติ และเวป 3 มิติ นำโดย นายเพชร บุญวงศ์ นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่เกิดและจบการศึกษาปริญญาตรีด้านวิศวะจากประเทศอังกฤษ มีความรู้และเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ และโมเดล 3 มิติเป็นอย่างดี รวมถึง นายปฐวี วิทยากุล วิศวกรซอฟต์แวร์ ที่มีความรู้ด้านสมาร์ทคอนแทรคและเหรียญดิจิตอล และนายเกียรติศักดิ์ กีรติยากรสกุล นักธุรกิจ ที่มีความสามารถและประสบความสำเร็จในการปรับธุรกิจยานยนต์มาสู่โลกดิจิตอล เจ้าของแพลตฟอร์ม ชื่อว่า Carfinn สินเชื่อรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งใช้เวลาในการศึกษาหาข้อมูล กว่าจะมาเป็นที่มา ของ PRX Coin และ PRX Metaverse ใช้เวลานานถึง 1 ปี

               นายเกียรติศักดิ์ กีรติยากรสกุล หนึ่งใน Co founder เล่าว่า โครงการ PRX Metaverse โลกเสมือนจริง และ เหรียญ PRX Coin ทำออกมาเป็น Step โดย Step แรก เริ่มจากการพัฒนา เพื่อรองรับการใช้งานบนเว็บไซต์ และ ส่วนที่สอง เป็นการพัฒนาในส่วนของการใช้งานบนแอปพลิเคชัน โดยเรามีเป้าหมายสำคัญ คือ ต้องการให้เป็นแพตฟอร์ม ที่ทุกคนบนโลก เข้ามาใช้บริการ บนโลกเสมือนจริง เชื่อมต่อโลกในใช้ชีวิตจริง เช่น เดินเล่น ช้อปปิ้ง เรียนรู้ ค้าขายหรือแม้กระทั่งภาคเศรษฐกิจ เป็นต้น

               นายเกียรติศักดิ์ เล่าต่อไปว่า เราได้เปิดตัว โครงการ PRX Metaverse ซึ่งรูปแบบโลกเสมือนจริงนี้ สร้างขึ้นบนเกาะที่มีพื้นที่จำกัด และมีสิ่งแวดล้อมใกล้เคียงกับเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถือเป็นสินทรัพย์ดิจิตอลและที่ดินดิจิตอลที่ซื้อขายบน PRX Metaverse นั้นจะสร้างบนบล็อกเชน ซึ่งตัวที่ดินจะระบุเลขที่โฉนดและส่งมอบที่ดินในรูปแบบ Non Fungible Token (NFT) สกุลเงินที่ใช้ใน PRX Metaverse คือเหรียญ PRX โดยเหรียญ PRX สร้างบน Binance Smart Chain ทำให้การทำธุรกรรมมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าบล็อกเชนอื่น

               ขณะนี้ PRX Metaverse สร้างบนพื้นที่ 1,440 ไร่ ส่วนพื้นที่ขายจริงอยู่ที่ 1,382,400 ตารางเมตร แบ่งเป็นบล็อกละ 4 เมตร x 4 เมตร หรือ 16 ตารางเมตร โดยขนาดให้เลือก 3 ขนาด ขนาดเล็ก มีขนาด 3 x 3 บล็อก (144 ตารางเมตร) มี 4,800 แปลง ขนาด Medium มีขนาด 6 x 6 บล็อก (576 ตารางเมตร) มี 840 แปลง และขนาด Large มีขนาด 12 x 12 บล็อก (2,304 ตารางเมตร) มี 90 แปลง รวมพื้นที่ดินขายทั้งหมด 5,730 แปลง ส่วนที่เหลือจะเป็นทัศนียภาพต่างๆที่ใกล้เคียงกับเมืองลอนดอน

               วันนี้ โครงการ PRX Metaverse ถือเป็นหนึ่งในโครงการของสตาร์ทอัปไทย ที่มีการนำมาปรับใช้กับธุรกิจที่สามารถรับของได้จริงเหมือน Mixed Reality มากกว่า Virtual Reality เพียงอย่างเดียว ทำให้ลูกค้ารับ Asset NFT ที่เป็นเหมือนใบจองรถหรืออสังหาริมทรัพย์ได้ โดยการฝั่งโค้ตในสมาร์ทคอนแทรคและรายละเอียดของรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ใน NFT ที่ระบุตามความเป็นเจ้าของ แล้วนำมารับรถยนต์หรืออสังหาริมทรัพย์ได้ โดยเมื่อเข้ามาในโลกเสมือนจริงจะสามารถเลือกสินค้าสั่งจองในรูปแบบ NFT และส่งสินค้าจริงที่บ้านได้เลย ดังนั้นจึงเหมือนการผสมผสานระหว่างโลกเสมือนจริงและโลกธุรกิจจริง และโครงการของเราเป็น Metaverse ที่มีการซื้อขายจริง ส่งของจริงรายแรกของประเทศไทย

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published.