“วันคอนเนกต์ ไฟแนนเชียล เทคโนโลยี” เปิดตัว “วันคอสโม” โซลูชันธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจร

วันคอนเนกต์ ไฟแนนเชียล เทคโนโลยี (OneConnect Financial Technology หรือ OneConnect) ผู้ให้บริการเทคโนโลยีระดับชั้นนำ และบริษัทในเครือผิงอัน กรุ๊ป (Ping An Group) ประกาศเปิดตัววันคอสโม (OneCosmo) แพลตฟอร์มที่รวมทุกช่องทางแบบเบ็ดเสร็จสำหรับโซลูชันระบบธนาคารดิจิทัลแบบออลอินวันที่พัฒนาร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีในบราซิลอย่างปิสโม (Pismo) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ (Saas) ธนาคารที่มีการเติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่ง

การเปิดตัววันคอสโมเป็นผลมาจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ร่วมกันของวันคอนเนกต์กับปิสโม หลังจากที่จับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ชุดโซลูชันที่นำเสนอโดยวันคอสโมใช้เทคโนโลยีแห่งยุคหน้า อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การเรียนรู้ของเครื่อง (ML), บล็อกเชน และ SaaS ถูกออกแบบให้นำเสนอโซลูชันที่ปรับขยายได้สูงและติดตั้งได้ง่ายสำหรับธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ ในการสร้างศักยภาพด้านธนาคารระบบดิจิทัล โซลูชันของวันคอสโมนี้มีบริการครอบคลุมในด้านต่าง ๆ นับตั้งแต่การพิสูจน์ตัวตนผ่านระบบดิจิทัล และระบบทำงานพื้นฐานของธนาคาร ไปจนถึงการชำระเงินผ่านระบบดิจิทัล และสินเชื่อระบบดิจิทัล แพลตฟอร์มนี้ยังอนุญาตให้ติดตั้งข้ามผู้ให้บริการแบบบุคคลที่สามที่แตกต่างกันได้ โดยใช้ช่องทางการเชื่อมต่อ (API) ที่มีความยืดหยุ่นสูง และไมโครเซอร์วิสต่าง ๆ

ผู้ใช้วันคอสโมจะใช้งานแพลตฟอร์มนี้ได้ด้วยตัวเองอย่างครบถ้วนภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ด้วยคุณสมบัติในเรื่องการติดตั้งล่วงหน้าและการตั้งค่าล่วงหน้า ขณะเดียวกันก็ทำให้สถาบันการเงินมีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งให้ตรงตามรายละเอียดที่กำหนดมา

วันคอสโมจะเปิดโอกาสให้สถาบันการเงินใช้การสตรีมมิงข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ด้วย จึงทำให้มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคผ่านการวิเคราะห์ข้อมูล วันคอสโมยังมอบความยืดหยุ่นในการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเก่า จึงทำให้สถาบันการเงินมีอิสระในการปรับแต่งชุดโซลูชันให้ตรงกับความต้องการเฉพาะบุคคลได้ และจนถึงขณะนี้ เทคโนโลยีของปิสโมที่ถูกผนวกรวมไว้ในโซลูชันของวันคอสโมนั้นมีผู้บริโภคกว่า 50 ล้านคนนำไปใช้งานแล้ว

คุณตัน บิน หรู (Tan Bin Ru) ซีอีโอประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของวันคอนเนกต์ ไฟแนนเชียล เทคโนโลยี กล่าวถึงการเปิดตัววันคอสโมว่า “วันคอสโมเป็นตัวแทนของผลจากการทุ่มเททำงานหนักของเราจากการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของเรากับปิสโม ที่วันคอนเนกต์ การขับเคลื่อนเทคโนโลยีดิจิทัลของสถาบันการเงินและธนาคารต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการเข้าถึงบริการทางเงินในระดับที่สูงขึ้นนั้นเป็นวิสัยทัศน์ของเรามาโดยตลอด และวันคอสโมก็ทำให้เราขยายวิสัยทัศน์ของเราให้ใหญ่ยิ่งขึ้นเพื่อสถาบันต่าง ๆ มากขึ้นในระดับที่ใหญ่ขึ้น เราเชื่อว่า วันคอสโมจะสร้างความแตกต่างด้วยการทำให้สถาบันการเงินสร้างเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างแข็งแกร่ง ด้วยการผนวก SaaS และ TaaS เข้าด้วยกัน วันคอสโมจึงเป็นแพลตฟอร์มแบบรวมทุกช่องทางที่ทำให้เราให้บริการสถาบันการเงินทุกขนาดได้ดีขึ้น”

รายงานวิจัยโดยการ์ทเนอร์ (Gartner)[i] คาดว่าภาคบริการบนระบบคลาวด์จะขยายตัว 18.4% ในปี 2564 และจะมีมูลค่ารวม 3.049 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 2.575 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2563 ขณะที่รายงานวิจัยเพิ่มเติมโดยมาร์เก็ตส์แอนด์มาร์เก็ตส์ (MarketsandMarkets)[ii] พบว่า ตลาด SaaS เติบโต 18% ต่อปี

“ภารกิจของปิสโมคือการช่วยธนาคารและฟินเทคใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมในยุคหน้าบนระบบคลาวด์สำหรับลูกค้าของพวกเขา และเรารู้สึกยินดีที่จะได้ต่อยอดภารกิจนี้ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ สำหรับเอเชีย การเปิดตัววันคอสโมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงพันธกิจร่วมกันของเรากับวันคอนเนกต์ เพื่อทำให้สถาบันต่าง ๆ มีเครื่องมือในการทำให้แผนยุทธศาสตร์ดิจิทัลสมบูรณ์แบบเพื่ออนาคตแห่งบริการทางการเงิน” คุณวิชาล ดาลัล (Vishal Dalal) ซีอีโอประจำอเมริกาเหนือ ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชียแปซิฟิก ของปิสโม กล่าว

ปัจจุบัน วันคอสโมให้บริการในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ โดยมีเป้าหมายที่จะขยายการให้บริการไปยังสถาบันการเงินภายในตะวันออกกลางด้วย

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *