“ซานี่” ขึ้นแท่นผู้ผลิตเครื่องจักรกลหนักรายแรกของจีน ที่ “ส่งออก” โรงงานระดับไลท์เฮาส์

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา รถขุดรุ่น SY315CKD คันแรกที่ผลิตในโรงงานระดับไลท์เฮาส์ (lighthouse) ของซานี่ (SANY) ในอินโดนีเซียได้ออกจากสายการผลิต สะท้อนให้เห็นความก้าวหน้าในการผลิตของซานี่ ทั้งยังเป็นการเปิดตัวโรงงานระดับไลท์เฮาส์ในต่างประเทศแห่งแรกในอุตสาหกรรมเครื่องจักรเพื่อการก่อสร้างของจีนด้วย

ดีกว่า

โรงงานแห่งนี้มีขนาด 10,000 ตารางเมตร ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปประมาณ 70 กิโลเมตร โดยอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเคไอเอ็ม (KIM Industrial Park) ในอินโดนีเซีย ใช้เงินลงทุนเกือบ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โรงงานแห่งนี้ผลิตเครื่องจักรรองรับตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหลัก และมีกำลังผลิตรถขุดรุ่นนี้ได้ปีละ 3,000 คัน

โรงงานระดับไลท์เฮาส์ของซานี่มีความเป็นมาตรฐานสูง ซึ่งมีลักษณะตรงกันแทบทั้งหมด โดยมีรถขนย้ายอัตโนมัติ (AGV) เคลื่อนที่ไปมาระหว่างสายการผลิตกับคลังสินค้า ทั้งยังมีมนุษย์ประมาณ 100 คน และหุ่นยนต์กว่า 500 ตัวทำงานร่วมกันอย่างกลมกลืน ปัจจุบัน ได้มีการเชื่อมต่อออนไลน์และวางระบบอัตโนมัติในจุดเชื่อมต่อหลัก ๆ 12 จุดทั่วเชนการผลิต ซึ่งรวมถึงการประกอบ โลจิสติกส์ และการใช้งานระบบ

“ในแง่ของความเป็นดิจิทัลและอัตโนมัตินั้น ซานี่เป็นผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้าง “ที่ชาญฉลาด” ที่สุดในจีน” ติง ซือเฟิง (Ding Shifeng) หัวหน้าโปรเจกต์ กล่าว “โรงงานแห่งนี้ในอินโดนีเซีย ซึ่งนำประสบการณ์จากโรงงาน 40 กว่าแห่งในจีนมาใช้ เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนเรื่องความสำเร็จในด้านการวิจัยและพัฒนา โดยเป็นฐานการผลิตระดับ “อุตสาหกรรม 4.0” แห่งแรกนอกจีนแผ่นดินใหญ่ในอุตสาหกรรมนี้” โรงงานระดับไลท์เฮาส์แห่งล่าสุดของซานี่มีอัตราส่วนหุ่นยนต์ต่อมนุษย์อยู่ที่ 5:1 ผลผลิตต่อหัวอยู่ที่ 1.62 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ควรค่าแก่การได้รับการขนานนามว่า “ชาญฉลาดที่สุด”

คิดค้นและสร้างโดยซานี่

โรงงานแห่งนี้เป็นมากกว่าการส่งออกเทคโนโลยี เพราะยังเป็นการส่งออกมาตรฐานการผลิตอัจฉริยะของอุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้างจีนด้วย

เมื่อเทียบกับฐานการผลิตอื่น ๆ ของซานี่ในสหรัฐ เยอรมนี อินเดีย และปากีสถานแล้ว โรงงานระดับไลท์เฮาส์แห่งนี้คิดค้นและสร้างขึ้นโดยซานี่ทั้งหมด ตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้าง และทดสอบการใช้งานระบบโรงงานและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไปจนถึงการดำเนินงานและบริหารจัดการ

ซานี่ถือสิทธิทางทรัพย์สินทางปัญญาในระบบซอฟต์แวร์ดำเนินการดิจิทัลทั้งหมดในโรงงานแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น IMOM และ WMS ไปจนถึงระบบอื่น ๆ

“ข้อมูลทั้งหมดในซอฟต์แวร์อุตสาหกรรมและสลักทุกตัวในโรงงานต่างผลิตขึ้นตามมาตรฐานของซานี่” คุณซือเฟิง กล่าว “นี่นับเป็นครั้งแรกของเราในอุตสาหกรรมนี้ที่เห็นเครื่องหมาย “ผลิตในจีน” ปรากฏบนมาตรฐาน ไม่ใช่บนสินค้า”

อีก 10 ปีจากนี้

เมื่อไม่นานมานี้ ซานี่ เฮฟวี่ อินดัสทรี (SANY Heavy Industry) ขึ้นแท่นหนึ่งใน “50 บริษัทที่ชาญฉลาดที่สุด” ในการจัดอันดับของเอ็มไอที เทคโนโลยี รีวิว (MIT Technology Review) นับเป็นรายแรกในหมู่ผู้ผลิตเครื่องจักรกลหนักของจีน

“ความฉลาดมาจากการมองไกล เราจึงกำลังปรับโฟกัสจากการขายในระดับนานาชาติไปเป็นการผลิตในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการผลิตอัจฉริยะ” คุณซือเฟิง กล่าวเสริม “อินโดนีเซียเป็นจุดทดสอบแห่งสำคัญในการสร้างแผนที่โลกของโรงงานระดับไลท์เฮาส์ของเรา ซึ่งจะมีเพิ่มอีก 10 แห่งในอนาคต”

นอกจากนี้ ซานี่ยังจะจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมรองรับโรงงานแห่งนี้ โดยจะรองรับผู้รับการฝึกอบรมในพื้นที่ได้ประมาณ 600 คน

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *