HMC Polymers ผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PP เกรดพรีเมียมสัญชาติไทย
ยืนหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน ด้วยแนวคิดนวัตกรรมสู่ความยั่งยืน

หากจะกล่าวว่า “การพัฒนาอย่างยั่งยืน” หรือ Sustainable Development คือ ปัจจัยหนึ่งที่นำพาธุรกิจ สู่ความสำเร็จในระยะยาวก็คงไม่ผิดนัก เพราะธุรกิจที่ดีต้องทำประโยชน์ให้กับสังคมและดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อการอยู่ร่วมกับทุกภาคส่วนได้อย่างมีภราดรภาพ และที่สำคัญยังช่วยลดปัญหาด้านความเหลื่อมล้ำ ปัญหาด้านกฎหมายและศีลธรรม ขึ้นอยู่กับว่าการพัฒนาเหล่านั้นจะเกิดขึ้นกับภาคส่วนใด และช่วยสังคมด้านใด

บริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด หรือ HMC Polymers ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีน (PP) รายแรกและ รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  มีกำลังการผลิตอยู่ในชั้นแนวหน้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  เมื่อโรงงาน PP4 ที่กำลังก่อสร้างสามารถเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงปลายปี 2565   HMC Polymers จะสามารถผลิตเม็ดพลาสติก PP ได้มากกว่า 1 ล้านตันต่อปี  ช่วยลดการสูญเสียเงินตราจากการนำเข้า   สร้างความมั่นคงทางวัตถุดิบให้กับทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่และรายย่อย ตอบสนองทุกความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วด้วยเม็ดพลาสติก PP เกรดพิเศษ (Specialty) และเกรดคุณภาพสูง (Differentiated) ที่ไม่ใช่ใคร ๆ ก็ทำได้…แล้ว HMC Polymers มีนโยบายด้านความยั่งยืนอย่างไร  นำไปใช้   แบบไหน วันนี้ Green Life Plus ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณสิริเดช คุ้มวงศ์ดี ประธานบริษัทฯ  ซึ่งเป็นการเจาะประเด็นเรื่องนี้โดยเฉพาะ  

เริ่มจากการผลิตด้วยความยั่งยืน  นอกจากการดำเนินงานด้วยความเป็นเลิศหรือ Operational Excellence แล้ว HMC Polymers ยังคำนึงถึงการปรับปรุงคุณภาพสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง  โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างหอเผาระดับพื้น (Ground Flare) ควบคู่กับการก่อสร้างโรงงาน PP4 เพื่อลดมลพิษจากการเผาไหม้ที่หอเผาสูง (Elevated Flare) โดยจะเริ่มใช้งานกับโรงงาน PP4 เป็นแห่งแรก และจะขยายการใช้งานกับสายการผลิตที่ 1-3 ต่อไป  โดย Ground Flare นี้ สามารลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม ควบคุมควันดำ ได้เป็นอย่างดี  รวมถึงลดเสียงและแสง  เป้าหมายต่อไปของ HMC Polymers คือ Zero Flare เพื่อลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศโลก

ผลิตภัณฑ์เกรดพรีเมียมพ่วงความยั่งยืน โดยทั่วไปบรรจุภัณฑ์แบบอ่อนตัว(Flexible Packaging) ในท้องตลาด มักใช้พลาสติกหลายประเภทผสมกันหรือซ้อนกันเป็นชั้น ๆ  ซึ่งมีข้อเสีย คือ รีไซเคิลได้ยากมาก เพราะเราไม่สามารถแยกพลาสติกในแต่ละชั้นออกมาได้   HMC Polymers จึงได้พัฒนาเม็ดพลาสติก PP  เพื่อใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์แบบ Mono-Material หรือบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกเพียงชนิดเดียว แต่ยังใช้งาน  ได้ดีดังเดิมในการเก็บรักษาคุณภาพของอาหาร สามารถนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ 100% ช่วยลด  การใช้ทรัพยากรใหม่ ตอบโจทย์เรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

ผลิตภัณฑ์สู่สังคมที่ยั่งยืน เม็ดพลาสติก PP เกรดการแพทย์ของ HMC Polymers เป็นต้นทางของนวัตกรรม เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยสำหรับการผลิตเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดต่าง ๆ อาทิ ขวดน้ำเกลือ หลอด  เข็มฉีดยา ส่วนประกอบหน้ากากอนามัย ชุด PPE และอีกมากมาย ซึ่งมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพตามมาตรฐานสากล   และในช่วงที่ COVID-19 ระบาดหนัก ส่งผลให้มีประชาชนเจ็บป่วยและเสียชีวิต  HMC Polymers ได้ร่วมกับพันธมิตร นำเม็ดพลาสติก PP เกรดการแพทย์ผลิตเป็นชุด PPE สำหรับบุคลากร  ทางการแพทย์ที่ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง รวมถึงผลิตเตียงสนามจากเม็ดพลาสติก PP ที่สามารถรองรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ถึง 200 กิโลกรัม มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงคงทน ติดตั้งสะดวก ทำความสะอาดง่าย ลดการสะสมของเชื้อโรค โดยเตียงสนามจากเม็ดพลาสติก PP ของ HMC Polymers นี้ ได้ช่วยบรรเทาความยากลำบาก ของประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของสายพันธ์โอมิครอนและเพิ่มขีดจำกัดในการรับผู้ป่วยในศูนย์พักคอย ได้จำนวนมากขึ้นด้วย

HMC Polymers ยังยึดมั่นดำเนินงานตามกรอบ HSE ของเรา อันประกอบด้วย Health, Safety และ Environment โดยได้เชื่อมโยงหลัก ESG ของสากลเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเรื่องความยั่งยืนในท้ายที่สุด เราขอให้คำมั่นในการผลักดันและเป็นฟันเฟืองสำคัญ ที่จะใช้เม็ดพลาสติก PP สร้างประโยชน์ให้กับโลก   เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและความผาสุกอย่างยั่งยืนตลอดไป

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *