Exclusive Interview :
คุณมานิต อุดมคุณธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีลิเชี่ยน ดเวลลอปเม้นท์ จำกัด เรื่อง ปลูกป่ามากกว่าปลูกอาคาร เสาเข็มแห่งความสุขของการอยู่อาศัยที่สงบในทุกอณูความรู้สึก

“เราจะทำอย่างไรถึงจะนำธรรมชาติที่สูญหายและสูญเสียไปกลับคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อให้ธรรมชาติมอบความสงบร่มรื่นและสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับเราเสมือนโอบเราให้ทุกการอยู่อาศัยสุขใจในทุกตารางเมตร” หนึ่งแนวคิดสำคัญที่เป็นดั่งเสาเข็มแห่งความยั่งยืนที่รังสรรค์สร้างพื้นที่เปล่าให้กลายเป็นธรรมชาติที่งดงามอีกครั้ง เพื่อนำกลับคืนสู่สังคมและสิ่งแวดล้อม จากคุณมานิต อุดมคุณธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีลิเชี่ยน ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด

คุณมานิต เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า “ผมมีพื้นฐานในการทำธุรกิจมาอย่างหลากหลาย โดยตอนวัย 16 ปี ผมเริ่มทำธุรกิจขายเสื้อผ้าของตัวเอง จากนั้นให้หลังเพียง 14 ปี ก้าวสู่การเป็นเจ้าของห้างโรบินสัน และวันนี้ในวัยเกษียณผมเลือกที่จะ กลับมาลงทุนทำโครงการขนาดใหญ่ในชื่อว่า สวอน เลค (Swan Lake) เขาใหญ่ หรือโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ใครๆ ก็บอกว่าผมบ้า เพราะปลูกป่ามากกว่าปลูกอาคาร เหตุผลที่ผมให้ความสำคัญในเรื่องป่า เพราะผมเคยป่วยและเป็นสโตกในช่วงอายุ59 ปี และต้องเวียนเข้าออกโรงพยาบาลซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผมเพิ่งมาฉุกคิดได้ว่า เราจะทำงานหามรุ่งหามค่ำหาเงินไปเพื่ออะไรหากเราต้องนอนเจ็บป่วย ด้วยเหตุนี้ผมจึงมองหาหนทางในการรักษาด้วยตนเองมากกว่าด้วยการทำกายภาพตามคำบอกของหมอ หลายคนคงรู้ว่าผมเคยเป็นนักวิ่งมาราธอนและเคยลงรายการใหญ่ๆ มาแล้ว แต่การออกกำลังกายแบบนี้มันไม่ช่วยอะไรกับคนสูงวัย ผมจึงเปลี่ยนมาเป็นการปั่นจักยานและค้นพบว่าการปั่นจักรยานนี้แหระคือวิธีการออกกำลังกายที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องการสร้างสมดุลให้กับร่างกายแล้วยังช่วยในเรื่องการฝึกสมาธิได้ดีอีกด้วย เพราะจิตต้องจดจ่อกับการปั่นซึ่งถ้าจะพูดว่าปั่นเปลี่ยนชีวิตก็สามารถพูดได้เลย  และผมเชื่อว่าหากเรามีเป้าหมาย มีความมุ่งมั่น มีวินัย และมีความตั้งใจจริงย่อมจะนำพาตนเองไปสู่ความสำเร็จให้กับตนเองได้อย่างแน่นอน นั้นคือ “Will Power” พลังงานที่ดีที่สุดในการเอาชนะอุปสรรคทั้งปวงได้ด้วยตนเอง ปรัชญาในการทำธุรกิจของผม “จนรวยไม่สำคัญมันวัดกันไม่ได้” บางคนมีร้อยล้าน พันล้านยังบอกว่าผมยังไม่รวย แต่บางคนมี 10 ล้านบอกว่ารวยแล้ว จากสิ่งเหล่านี้ผมจึงนำมาสร้างเป็นโมเดลทางธุรกิจใหม่ โดยผมให้ความสำคัญในเรื่อง 4 อ. มากกว่า 4 P’s  ตามทฤษฎีทางการตลาด ซึ่งหมายถึง  อ. แรก คือ อากาศ  อ.ที่สอง คือ อาหาร  อ.ที่สาม คือ อารมย์ และ อ. สุดท้าย คือ ออกกำลังกาย และผมอยากจะเตือนคนรุ่นใหม่วัยสร้างตัวอย่าทำธุรกิจหักโหมและมุ่งหวังผลประโยชน์มากจนเกินไป เพราะสุดท้ายสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่สุด จากปัจจัยทั้งหมดนี้เป็นที่มาของแนวคิดในการสร้าง “สวอนเลค” (Swan Lake)  เขาใหญ่ เพราะที่นี่ความรวยความจนของคนเราไม่เท่ากันแต่การเสพความสุขจากธรรมชาติเรามีเท่ากัน ที่ผ่านมามีคนสอบถามเยอะว่าที่มาของชื่อโครงการมาจากอะไร ผู้รังสรรค์สวอนเลค (Swan Lake) แห่งนี้ เล่าว่า ชื่อของโครงการนี้มาจากการสังเกตสภาพภูมิศาสตร์ของพื้นที่ซึ่งมีเนินเขาหลายลูก อีกทั้งแนวทิวเขาที่ทอดยาวกว้างไกล หากดูตามหลักฮวงจุ้ย แนวภูเขานี้มีลักษณะเหมือนมังกร โดยชาวจีนเชื่อว่ามังกรเป็นสัญลักษณ์ประจำองค์ฮ่องเต้ที่มักใช้เคียงคู่กับหงส์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฮองเฮา และเมื่อมังกรกับหงส์มาอยู่เคียงคู่กันก็คือความแข็งแกร่งของแนวทิวเขาที่อยู่ด้านหลัง ผสานกับความร่มเย็นของทะเลสาปที่อยู่ด้านหน้า ก็จะก่อให้เกิดพลังอำนาจและความเจริญรุ่งเรือง อันจะส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นเจ้าของที่ที่ได้อยู่อาศัย อย่างไรก็ดีโครงการนี้ให้ความสำคัญในทุกรายละเอียด เริ่มตั้งแต่ วัสดุที่ใช้การก่อสร้างโดยเลือกสรรวัสดุที่มีคุณภาพ แข็งแรง และทนทาน สามารถกลมกลืนกับความเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว

               “สำหรับ สวอนเลค เรสซิเด้นท์ เขาใหญ่ ถือเป็นโครงการคอนโดมิเนียมโลว์ไรซ์ระดับเอ็กซ์คลูซีฟ บนพื้นที่ 68 ไร่ ตั้งอยู่บนพื้นที่ในเขาใหญ่ ปักหมุดขึ้นอย่างสร้างสรรค์โดยใช้แนวคิด พื้นที่สีเขียวสวยงามขนาดใหญ่เสมือนวนอุทยานส่วนตัวที่โอบล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่กว่า 40,000 ต้น ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วย อุโมงค์ต้นไม้ยาว 4 กิโลเมตร สระบัวและลานสาละลังกาที่มีต้นสาละลังกากว่า 500 ต้น ทะเลสาบ 7 แห่ง และน้ำตกที่สวยงามอีก 4 แห่งที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่ช่วยสร้างชีวิตชีวาทั้งปลาคาร์ฟ ฝูงหงส์ ฝูงเป็ดแมนดาริน โดยทุกห้องได้รับการออกแบบให้มองเห็นวิวของเขาใหญ่ที่สวยงามแบบพาโนรามา มากไปกว่านั้นยังมีลานสวนหินที่มีหินทรายขนาดใหญ่กว่า 10,000 ก้อน ที่สำคัญยังมีลู่วิ่งและเลนจักรยานยาว 4 กิโลเมตร เพื่อให้ทุกคนได้อยู่อาศัยอย่างสุขใจด้วยความสงบอย่างแท้จริง” คุณมานิต ขยายความถึงสวรรค์แห่งการอยู่อาศัยดังกล่าวได้อย่างเห็นภาพ

               ณ ปัจจุบันเรามีสวอนเลค (Swan Lake)   เพิ่มขึ้นใหม่อีกหนึ่งแห่งที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงราย  “เราอยากให้ทุกการอยู่อาศัยที่ สวอนเลค เป็นหมุดหมายที่สำคัญที่ทุกคนจะได้สัมผัสกับธรรมชาติในทุกอณูความรู้สึก ทั้งนี้อยากให้ทุกการมองเห็นและสัมผัสสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคน และอยากให้ความสงบเป็นจุดที่สร้างสุขให้กับทุกคนได้ในทุกจังหวะและวินาทีของชีวิต ฉะนั้นหากคุณเป็นคนนึงที่รักและหลงไหลในธรรมชาติที่กำลังมองหาที่พักผ่อนสำหรับการพักผ่อนทั้งกายและใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/swanlakekhaoyai หรือ www.swanlakekhaoyai.com “ คุณมานิต กล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *