Exclusive Interview:
นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เรื่อง เปิดแนวคิด 3R พลิกโฉมท่องเที่ยวไทยสู่การเป็น “Amazing New Chapter”

“เชื่อว่าทุกคนรู้จักคำว่า WFH หรือ Work From Home แต่สำหรับภาคการท่องเที่ยวไทย WFH คือ Work From Heart” หรือทำด้วยใจ เราทำงานกันในเชิงบูรณาการกับทุกภาคส่วน เพื่อกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักผ่านแนวคิด 3R รวมทั้งปักหมุดให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยก้าวไปสู่การเป็น Amazing New Chapters ภายใต้แนวคิด From A to Z Amazing Thailand Has it All ให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เข้ามาค้นหาและสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ มากกว่าที่เคยสัมผัส”นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. เผยถึงความตั้งใจสู่การผลักดันไทยเตรียมพร้อมสู่ภาคการท่องเที่ยวยุคใหม่ ต่อจากนี้

               นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร เผยว่า เมื่อดูภาคการท่องเที่ยวไทยปี 2562 ขณะนั้นเรามีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าไทยเกือบ- 40 ล้านคน โดยสร้างรายได้ราว 2 ล้านล้านบาท อย่างที่ทราบกันหลังสถานการณ์โควิด-19 ถือเป็นบทเรียนสำคัญเพราะภาคการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงัก ทำให้ผู้ที่ประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมนี้กว่า 4 คนได้รับผลกระทบ ซึ่งตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ทาง ททท.ได้ดำเนินการศึกษาความเห็นจากลูกค้า หรือ (VoC) รวมทั้ง สอบถามความเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของภาคการท่องเที่ยวหรือ (VoS) ทั้งหมด เพื่อทำการหาแนวทาง รวมทั้งดีไซน์แนวคิด ซึ่งหลังจากทำงานร่วมกันเราได้ออกแบบแนวคิด 3R เพื่อตกผลึกการท่องเที่ยวยุคใหม่

               นายศิริปกรณ์ ขยายความต่อไปว่า สำหรับแนวคิด 3R นั้นประกอบไปด้วย 1.Reopen หรือเริ่มการเปิดประเทศ โดยทาง ททท.ทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ปักหมุดโมเดล ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) โดยตลอดช่วง 4 เดือนแรก ( 1ก.ค.-31 ต.ค.) นักท่องเที่ยวต่างชาติ 60,000 คน เดินทางสู่ประเทศไทย ด้วยมาตรการที่เข้มข้นจากการดูแลความปลอดภัยด้านสาธารณสุขและการคัดกรองที่เข้มข้นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียง 0.3% หรือประมาณ 200 ราย ซึ่งในแง่ของเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับประเทศได้ถึง 4,000 ล้านบาท 

               ต่อมา 2. Recovery หรือการฟื้นฟู ซึ่งเป้าหมายของโจทย์นี้ คือ ต้องปรับตัวให้ไว แม้ช่วงเวลาหนึ่งจะมีสายพันธุ์โอมิครอน แต่เราก็มีมาตรการที่เข้มข้น ทำงานกับภาคสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง อาทิ การออกมาตรกฐาน SHA ทำให้ความมั่นใจต่อการท่องเที่ยวไทยยังคงได้รับการยอมรับ โดยผลลัพธ์เชิงประจักษ์คือยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยมาแล้วกว่า 5 ล้านคนนับตั้งแต่มกราคม 2565 โดยตลอดเดือน กรกฏาคมและสิงหาคม มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยเพิ่มสูงขึ้นเดือนละ 1 ล้านคน คาดว่าไตรมาสสุดท้ายของปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากถึง 10 คน หรือกว่า 50% จากตัวเลขนักท่องเที่ยวก่อนช่วงโควิด-19

               และ 3.Resilience  หรือ ยืดหยุ่น ปรับตัว โดยเราได้นำเอาแนวคิด BCG Model มาปรับใช้ เพื่อกระจายรายได้ภาคการท่องเที่ยวในวงกว้างโดยเฉพาะการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งเรามุ่งสร้างการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism – RT) และ Digital Tourism – RT เข้ามาปรับใช้ผ่านการนำข้อมูลหรือ Data มาขับเคลื่อน เพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวพร้อมรับต่อทุกวิกฤตที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

               สำหรับภาพของการท่องเที่ยวต่อจากนี้ อย่างที่ทราบกันปีนี้เราประกาศให้เป็นปีท่องเที่ยวไทย และ ททท.ก็ได้ขับเคลื่อนแคมเปญ Amazing New Chapters ภายใต้แนวคิด From A to Z Amazing Thailand Has it All หรือการมุ่งสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เข้ามาสัมผัสและมากกว่าที่เคยสัมผัส โดยเล่าเรื่องราวผ่านพยัญชนะ A-Z ที่ไทยสามารถรังสรรค์ได้ อาทิ Z คือ Zero Waste หรือการท่องเที่ยวที่ลดปริมาณขยะซึ่งในไทยหลายแห่งได้ใช้มุมคิดนี้ หรือจะเป็น O (organic food) ซึ่งในวันนี้อาหารเกษตรอินทรีย์ในประเทศไทยมีแหล่งชุมชนที่หลากหลายที่นักท่องเที่ยวสามารถไปเปิดประสบการณ์ได้อย่างไม่รู้จบ

               “เราหวังว่า ภาคการท่องเที่ยวไทยต่อจากนี้ จะเดินหน้าไปบูรณาการ ทุกภาคส่วนร่วมมือกัน ยิ่งพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนเรายิ่งต้องทำงานหนัก เพื่อทำให้ทุกมุมมองและทุกตารางเมตรของไทยสามารถเที่ยวได้ในทุกวัน มากไปกว่านั้น ธุรกิจท่องเที่ยวขับเคลื่อนด้วยประสบการณ์ การสร้างสรรค์ผ่านการเล่าเรื่องในรูปแบบต่างๆ เป็นอีกโจทย์ที่ท้าทายที่เราต้องเร่งเรียนรู้และปรับตัว ซึ่งสำหรับประเทศไทยในขณะนี้ คือ ช่วงเวลาที่สำคัญ โดยเฉพาะหลังจากโควิด-19 หลายสถานที่กลับมาสวยงาม ยิ่งทำให้ทุกการเดินทาง ยิ่งไปยิ่งให้ ยิ่งสุขใจกว่าที่เคย และอยากให้ทุกคนยิ้มรับกับ โมเมนต์ที่ใช้ สร้างได้โดยไม่ต้องรอ บางทีแค่คิดว่าจะออกไปเที่ยว ก็มีความสุขแล้ว เราอยากให้ทุกคนมาเป็นส่วนสำคัญในการท่องเที่ยวต่อจากนี้ แล้วเจอกันครับ” นายศิริปกรณ์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published.