สมุนไพรข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ รักษาโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากอาการของโรคที่น่ากังวลใจแล้ว ยังทำให้ผู้ป่วยโรคนี้ขาดความมั่นใจ เนื่องจากรอยโรคจะมีการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังใหม่เร็วกว่าปกติ และใช้เวลาเคลื่อนตัวขึ้นมาที่ชั้นนอกสุดของผิวหนังประมาณ 4 วัน ทำให้เซลล์ผิวหนังที่แก่ตัวหลุดออก
เร็ว ไม่ทันกับการงอกของเซลล์ใหม่ จึงทำให้เกิดการหนาตัวของผิวหนังกลายเป็นตุ่มหรือปื้น และมีเกล็ดสีเงินปกคลุมซึ่งหลุดลอกออกง่าย เป็นโรคที่ไม่มีการติดเชื้อ และไม่เป็นโรคติดต่อ ถึงแม้รักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถรักษาให้โรคสงบลงได้

ปัจจุบันโรคสะเก็ดเงิน ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคแน่ชัด แต่กลไกการเกิดโรคสะเก็ดเงิน เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับปัจจัยด้านกรรมพันธุ์ ร่วมกับปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่อาจเป็นสาเหตุการกระตุ้นได้ เช่น ความเครียด การติดเชื้อบางชนิดที่พบบ่อย คือ ติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้คออักเสบ หรือปัจจัยที่ทำให้โรคสะเก็ดเงินมีอาการกำเริบซ้ำ หรือรุนแรงมากขึ้น เช่น แมลงกัดต่อย การแกะและเกา แพ้แดดหรือถูกแดดมาก อากาศหนาวเย็น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์จัด รวมไปถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก และการรับประทานอาหารที่แสลงต่อโรค

ในมุมมองทางแพทย์แผนไทย โรคสะเก็ดเงิน เกิดจากระบบเลือดและน้ำเหลืองที่มีการสะสมคั่งค้างของเสียเป็นระยะเวลานาน เลือดและน้ำเหลืองจึงไหลเวียนได้ไม่ดี ทำให้การกำจัดของเสียไม่หมด และสะสมเป็นพิษความร้อนในร่างกาย จึงปะทุออกทางผิวหนัง เป็นผื่นแดงคัน บ้างเป็นตุ่มหนอง ฝี เรียกภาวะนี้ว่าน้ำเหลืองเสีย ซึ่งถ้าไม่รักษาปรับสมดุลระบบเลือดและน้ำเหลือง อาจทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาจากภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น สะเก็ดเงิน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง(SLE) ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และมะเร็ง เป็นต้น

การรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันจะเป็นการให้การรักษาตามชนิดและความรุนแรงของโรค เช่น ยาทาครีมสเตียรอยด์ในรายที่เป็นน้อย หรือการรับประทานยาที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ เพื่อบรรเทาอาการของโรคที่เป็นอยู่ให้สงบลง แต่ยังไม่มีการรักษาที่หายขาดได้

ในการแพทย์แผนไทยเราจะแนะนำให้ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินทานยาสมุนไพรที่เข้าตำรับตัวยา มีรสเมาเบื่อเป็นตัวยาหลัก เนื่องจากมีสรรพคุณในการแก้พิษ ขับพิษให้เคลื่อนออกจากร่างกาย ลดอาการผื่นคันที่มีการคั่งค้างของพิษร้อน ทำให้การอักเสบที่ผิวหนังแผ่กระจายออกได้ เช่น หัวยาข้าวเย็นเหนือ และหัวยาข้าวเย็นใต้

จากงานวิจัยพบว่า ข้าวเย็นเหนือและข้าวเย็นใต้มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นสาเหตุก่อโรคผิวหนังร่วมด้วย และจากงานวิจัยการวิเคราะห์สูตรตำรับยารักษาโรคสะเก็ดเงินที่มีสมุนไพรข้าวเย็นเหนือและข้าวเย็นใต้เป็นส่วนประกอบ พบว่ามีสารซาโปนิน และไฟโตสเตอรอลที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ แก้คัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำงานของตับและมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยังพบอีกว่าสารฟลาโวนอยด์และควอเซตินในเหง้าหัวยาข้าวเย็นใต้ สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังในโรคสะเก็ดเงินได้เป็นอย่างดี

       ยาแคปซูลสมุนไพร ตรา M•HERBS เป็นอีกหนึ่งยาสมุนไพรไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยมาอย่างยาวนาน ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการผื่นคัน แก้น้ำเหลืองเสีย และยังช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นได้ตามลำดับ โดยในตัวยามีส่วนประกอบของเห็ดกระถินพิมาน ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้และตัวยาอื่น ๆ โดยศาสตร์แพทย์แผนไทยพบว่า หากระบบเลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดี ไม่อุดตันคั่งค้าง สุขภาพภาย ในร่างกายก็จะดีตามไปด้วย และด้วยความเข้มข้นของตัวยา ทานวันละ 1 – 2 แคปซูลก็เพียงพอ

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *