ศัลยแพทย์แนะเคล็ดลับสำคัญการทำตา 2 ชั้น ให้ปลอดภัยและธรรมชาติ

“ตาสองชั้น”  กลายเป็นศัลยกรรมที่คนทุกเพศทุกวัยให้ความสนใจอันดับต้นๆ  เพราะนอกจากจะทำเพื่อความสวยงาม แต่พบข้อมูลที่น่าสนใจว่ามีคนจำนวนไม่น้อย ที่ต้องการเข้ารับการทำศัลยกรรมตาสองชั้นเพื่อแก้ไขภาวะหนังตาตก เพราะเกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน  ดังนั้นเมื่ออยากได้ผลลัพธ์ที่ดีและคงทน ควรเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ได้มาตรฐาน 

นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า สมาชิกสมาคมศัลยกรรมตกแต่ง – เสริมสวย แห่งอเมริกา ญี่ปุ่น และนานาชาติ ประธานกรรมการบริหาร โรงพยาบาลบางมด เผยว่าจากประสบการณ์ที่ทำศัลยกรรมกรรมยาวนานมากว่า 40 ปี  พบผู้ที่เข้ารับการศัลยกรรมตาสองชั้นมีตั้งแต่กลุ่มวัยหนุ่มสาวไปจนถึงกลุ่มคนสูงวัย  โดยพบว่าคนวัยหนุ่มสาวส่วนมากจะมาทำศัลยกรรมตาสองชั้นเพื่อความสวยงาม อยากให้ดวงตากลมโต ชั้นตาชัด แต่ในทางกลับกันพบว่ากลุ่มคนหนุ่มสาวเหล่านี้ก็มีจำนวนไม่น้อยที่มาพบหมอด้วยภาวะหนังตาตก บางคนเป็นมากจนบดบังการมองเห็น ซึ่งสร้างผลกระทบกับชีวิตประจำวันจนนำมาสู่ความทุกข์ใจ  ในขณะกลุ่มคนสูงวัยส่วนมากจะมาพบหมอด้วยภาวะหนังตาตกจนทำให้ใบหน้าดูเศร้าหมอง   ซึ่งหมอก็ต้องมาวิเคราะห์ว่าแต่ละเคสมีปัญหาอะไรจะได้แก้ไขให้ถูกต้อง  เพราะวิธีการผ่าตัดก็จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป หากอายุน้อย เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ต้องผ่าตัดในส่วนของกล้ามเนื้อตา   แต่หากหนังตาตกจากภาวะสูงวัย เราก็ตัดหนังตาส่วนที่เกินออกจะทำให้สวยขึ้นและการมองเห็นดีขึ้น 

สำหรับกลุ่มวัยหนุ่มสาวที่ตาตกไม่มากสามารถใช้เทคนิคเลเซอร์ได้  ซ่อนแผลโดยการเย็บด้านใน  จะทำให้แผลเล็ก เจ็บน้อย   และผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม นพ.สุรสิทธิ์ ยังเผยว่าการตาเป็นเนื้อเยื่อที่บางที่สุดในร่างกายจึงควรให้ความสำคัญกับการผ่าตัดอย่างมาก  ที่ผ่านมาศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด เราคิดและพัฒนาเทคนิคบางมดขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการคนไข้เสมอ การใช้เลเซอร์ช่วยในการผ่าตัด  จะช่วยเพื่อช่วยให้บวมน้อย และหายเร็วขึ้น  การนำไขมันส่วนเกินออก และ การเย็บชั้นจากทางด้านในตา เพื่อไม่ให้มีแผลเป็นทางด้านนอก  ชั้นที่ได้จากเทคนิคนี้ จะดูเป็นธรรมชาติ ชั้นคงทนถาวรไม่หลุดง่าย และ ไม่มีแผลเป็นให้เห็นเวลาหลับตา โดยเฉลี่ยเพียง 1-2 วัน ก็สามารถล้างหน้า แต่งหน้าได้ สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือการพูดคุย ตรวจวิเคราะห์โดยละเอียดก่อนผ่าตัด เพราะแต่ละคนมีโครงสร้างใบหน้า และดวงตาที่แตกต่างกัน ความชอบชั้นตา เล็ก ใหญ่ ก็ไม่เหมือนกัน เราจึงต้องพูดคุยกับคนไข้ก่อน ตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียด และใช้วิธีการผ่าตัดที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับแต่ละคน

ศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด ปรึกษาศัลยกรรมความงาม   โทร. 0-2867-0606 ต่อ 1200-1204

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *