ทีเอคิวเอ และเรคยาวิก จีโอเทอร์มอล ลงนามข้อตกลงจัดตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อสำรวจและพัฒนาพลังงานความร้อนใต้พิภพ

TAQA and Reykjavik Geothermal sign Joint Venture Agreement to form TAQA Geothermal Energy LLC

Sector Forum) ณ กรุงริยาด วันนี้ บริษัท อินดัสเทรียลไลเซชัน แอนด์ เอนเนอร์จี คอมพานี (Industrialization and Energy Services Company หรือ TAQA) และเรคยาวิก จีโอเทอร์มอล (Reykjavik Geothermal หรือ RG) ได้ลงนามในข้อตกลงร่วมทุนเพื่อจัดตั้งบริษัท ทีเอคิวเอ จีโอเทอร์มอล เอนเนอร์จี แอลแอลซี (TAQA Geothermal Energy LLC) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ทีเอคิวเอ จีโอเทอร์มอล จะสำรวจและพัฒนาทรัพยากรความร้อนใต้พิภพในซาอุดีอาระเบีย รวมถึงภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (MENA) ซึ่งจะมีส่วนสนับสนุนเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในภาคพลังงาน (Decarbonization) ของข้อริเริ่มซาอุดีอาระเบียสีเขียวและข้อริเริ่มตะวันออกกลางสีเขียว (Saudi and Middle East Green Initiatives) การร่วมทุนครั้งใหม่นี้สอดคล้องลงตัวกับความพยายามของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนพร้อมมุ่งสู่เป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ควบคู่ไปกับการกระจายสัดส่วนพลังงานและการใช้พลังงานแบบผสม (Energy Mix) ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ปี 2573 (Vision 2030)

คาลิด นูห์ (Khalid Nouh) ซีอีโอกลุ่ม บริษัท TAQA แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้ว่า:

“เมื่อต้นปี 2564 เราได้เริ่มต้นการเดินทางเพื่อเปลี่ยนไปสู่อนาคตที่ยั่งยืน ด้วยการสร้างศูนย์ความเป็นเลิศด้านพลังงานความร้อนใต้พิภพทีเอคิวเอ (TAQA Geothermal Center of Excellence หรือ TG-CoE) ในประเทศตุรกี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านการพัฒนาพลังงานความร้อนใต้พิภพกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ ในซาอุดีอาระเบีย ตลอดสองปีที่ผ่านมา TG-CoE ทำงานอย่างใกล้ชิดกับมหาวิทยาลัย, สถาบันวิจัย, K A-CARE และ SGS ภายใต้การชี้แนะของกระทรวงพลังงาน ผลลัพธ์ของความร่วมมือเหล่านี้คือศักยภาพที่สดใสของทรัพยากรความร้อนใต้พิภพในซาอุดีอาระเบีย บัดนี้ถึงเวลาที่จะต้องดำเนินการอย่างกล้าหาญเพื่อสำรวจทรัพยากรนี้เพิ่มเติมและบรรลุศักยภาพสูงสุด

วันนี้ผมมีความยินดีที่จะประกาศว่า TAQA กำลังร่วมมือกับผู้นำระดับโลกที่ได้รับการยอมรับในด้านการพัฒนาทรัพยากรความร้อนใต้พิภพอย่าง เรคยาวิก จีโอเทอร์มอล เรากำลังร่วมกันสร้างบริษัท ทีเอคิวเอ จีโอเทอร์มอล เอนเนอร์จี แอลแอลซี ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย เพื่อสำรวจและพัฒนาพลังงานความร้อนใต้พิภพ 1 กิกะวัตต์จากทรัพยากรในซาอุดีอาระเบีย ตลอดจนเพื่อสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในภาคพลังงานตามข้อริเริ่มซาอุดีอาระเบียสีเขียวและข้อริเริ่มตะวันออกกลางสีเขียว”

กอดมุนดูร์ โทรอดสัน (Godmundur Thoroddsson) ประธานคณะกรรมการของ RG กล่าวว่า “ทีมงาน RG เชื่อในศักยภาพของพลังงานความร้อนใต้พิภพในซาอุดีอาระเบียมานานแล้ว เราเริ่มสำรวจทรัพยากรในพื้นที่เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2552 แหล่งพลังงานพื้นฐานที่สะอาด เสถียร และราคาไม่แพงนี้มีศักยภาพมหาศาล สามารถผลิตไฟฟ้าที่มีค่าเอนทาลปีสูงได้มากกว่า 1+ GW การร่วมทุนครั้งใหม่ของเรามีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงการระบายความร้อนและการใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพโดยตรงด้วยการใช้ทรัพยากรที่มีค่าเอนทาลปีต่ำและปานกลางที่มีอยู่มากมายในซาอุดีอาระเบีย”  

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *