โซฟาร์ พาวเวอร์มาสเตอร์: ตัวเปลี่ยนเกมธุรกิจระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ ด้วยพลังการบุกเบิกทางเทคโนโลยี

Green Share!

โซฟาร์ (SOFAR) ซัพพลายเออร์ชั้นนำระดับโลกด้านโซลูชันโซลาร์เซลล์ (PV) และระบบกักเก็บพลังงาน (ESS) เปิดตัวโซฟาร์ พาวเวอร์มาสเตอร์ (SOFAR PowerMaster) นวัตกรรมระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ล่าสุดที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ในงานการผลิตไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ระหว่างประเทศและการประชุมและนิทรรศการพลังงานอัจฉริยะ (SNEC) ประจำปี 2566 

การเปิดตัวพาวเวอร์มาสเตอร์ที่พัฒนาขึ้นเองอย่างเต็มรูปแบบนับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของโซลูชัน PV และ ESS ที่ครอบคลุมของบริษัท และเหมาะสำหรับทุกสถานการณ์ โดยเป็นผลงานของนวัตกรรมสำคัญ 5 ประการที่ปฏิวัติวงการการบุกเบิกในภาคส่วนระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ของผู้ผลิตไฟฟ้า ซึ่งสามารถจัดการกับปัญหาหลัก ๆ ด้วยการเพิ่มผลผลิตพลังงานด้วยต้นทุนที่ต่ำลง ปลอดภัย และดำเนินการได้ต่อเนื่อง

ระบบทำความเย็นแบบไฮบริดชั้นนำของอุตสาหกรรม

นวัตกรรมการผสมผสานระหว่างระบบระบายความร้อนด้วยอากาศและของเหลวทำให้เกิดการตรวจสอบอัจฉริยะ ซึ่งสามารถลดการสูญเสียการกระจายความร้อนได้ประมาณ 30% และหลีกเลี่ยงการควบแน่นในช่องใส่แบตเตอรี่ ทำให้ได้ความเย็นที่มีประสิทธิภาพและคงที่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ ระบบยังมาพร้อมกับความแตกต่างของอุณหภูมิแบตเตอรี่ที่ต่ำกว่าถึง ≤2.5℃ โดยสามารถรักษาเซลล์แบตเตอรี่ให้อยู่ในช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสม และช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ถึง 14%

สุดยอดความปลอดภัยที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

โซฟาร์ พาวเวอร์มาสเตอร์ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับแรกด้วยการติดตั้งระบบความปลอดภัย 3+2 ซึ่งรวมระบบดับเพลิงอัตโนมัติ (FFS) สามชั้น การปล่อยก๊าซไวไฟ และการออกแบบป้องกันการระเบิดเพื่อป้องกันการเผาไหม้ครั้งที่สอง ในขณะเดียวกัน การออกแบบความปลอดภัยในตัวจะช่วยปกป้องเซลล์จากไฟฟ้าแรงสูงหรือกระแสไฟฟ้าลัดวงจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มั่นใจได้ถึงการทำงานที่เสถียรตลอดเวลา

การขยายตัวที่มีความยืดหยุ่น

การออกแบบโมดูลาร์แบบแยกส่วนสามารถปรับเปลี่ยนได้สูงและสามารถขยายความจุของพื้นที่กักเก็บแบบห้องเดี่ยวได้สูงสุด 3.93MWh ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับความต้องการในการขยายความจุที่หลากหลาย นอกจากนี้ การจัดการระดับแท่นวางอัจฉริยะยังช่วยเพิ่มความสามารถในการคายประจุของระบบได้ถึง 7% โดยอาศัยรูปแบบการจัดวางโครงข่ายสามระดับและประสิทธิภาพการแปลงสูงสุด 99% ระบบจะคงการสูญเสียให้น้อยลงและเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานให้เหมาะสมที่สุด

ปรับต้นทุนให้เหมาะสมด้วย LCOS ที่ต่ำกว่า

การออกแบบที่มีการผสานรวมในระดับสูงและการจัดการที่ประณีตช่วยปรับปรุงผลผลิตไฟฟ้าและให้ต้นทุนการจัดเก็บ (LCOS) ที่ต่ำกว่าสำหรับนักลงทุนเมื่อเทียบกับระบบกักเก็บพลังงานแบบดั้งเดิม การเข้ากันได้กับเซลล์ 320Ah ช่วยลดต้นทุนการลงทุนเริ่มต้นและช่วยให้มีความหนาแน่นของพลังงานสูงขึ้น ดังนั้น โซฟาร์ พาวเวอร์มาสเตอร์จึงเป็นที่คาดหมายว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เข้าท่าที่สุดสำหรับการกักเก็บพลังงานขนาดใหญ่ในภาคสาธารณูปโภค

การควบคุมอัจฉริยะ

เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการจัดการ โซฟาร์ พาวเวอร์มาสเตอร์ใช้การควบคุมการประสานงานอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ ซึ่งรับประกันว่าระบบแปลงไฟ (PCS) จะทำงานเต็มกำลัง นอกจากนี้ อัลกอริทึมการควบคุมอัจฉริยะยังทำให้ความสามารถของระบบมีความยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้อีกด้วย

ยู เฟง (Yu Feng) รองประธานของโซฟาร์คาดว่าโซฟาร์ พาวเวอร์มาสเตอร์จะสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการปฏิวัติทางเทคโนโลยีในภาคส่วนระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าสาธารณูปโภค เนื่องจากเป็นการพัฒนาอย่างเต็มกำลังบนพื้นฐานความแข็งแกร่งด้านการวิจัยและพัฒนาที่สั่งสมมาเป็นเวลา 10 ปี “ในฐานะผู้นำของตลาดการกักเก็บพลังงานระดับโลก โซฟาร์ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั่วโลก นอกจากนี้ ด้วยความร่วมมือกับทียูวี ไรน์แลนด์ (TÜV Rheinland) เราได้เริ่มดำเนินการพัฒนาเอกสารทางเทคนิคของระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าสาธารณูปโภค เรารู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในขณะที่มุ่งเน้นการนำเสนอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อสร้างสังคมที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้นสำหรับทุกคน” เขากล่าวเสริม


Green Share!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *