“เซทริกซ์” ประกาศใช้งานซิงหั่ว อินเตอร์เนชันแนล ซูเปอร์โหนด บริการยืนยันตัวตนดิจิทัลที่สอดคล้องกับมาตรฐาน W3C

Green Share!

เปิดตัวบริการยืนยันตัวตนดิจิทัล เพื่อจำแนกการโต้ตอบของมนุษย์จากปัญญาประดิษฐ์

TS Wong, founder of Zetrix (right image in the top corner) and Ao Li, Chief Engineer of China Academy of Information and Communications Technology (CAICT) (left image in the top corner) launched the Xinghuo Blockchain Infrastructure and Facility (“Xinghuo BIF”) naming services yesterday, namely Xinghuo Beta Name System (“BNS”) and Xinghuo Digital Identity Service (“DIS”).

เซทริกซ์ (Zetrix) แพลตฟอร์มบล็อกเชนเลเยอร์ 1 โดยบริษัทมาย อี.จี.เซอร์วิสเซส เบอร์ฮัด (MY E.G. Services Berhad หรือ “MYEG”) ในวันนี้ ได้ประกาศความสำเร็จในการเปิดให้บริการซิงหั่ว อินเตอร์เนชันแนล ซูเปอร์ โหนด (Xinghuo International Super Node) พร้อมเปิดตัวบริการตั้งชื่อที่สั่นสะเทือนวงการของซิงหั่ว บีไอเอฟ (Xinghuo BIF) ที่มีชื่อว่า ซิงหั่ว เบตา เนม ซิสเต็ม (Xinghuo Beta Name System หรือ “BNS”) และบริการยืนยันตัวตนซิงหั่ว (Xinghuo Digital Identity Service) ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานสากล W3C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นภายในเวลาเพียง 6 เดือนหลังจากที่ MYEG และโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านบล็อกเชนซิงหั่ว (Xinghuo Blockchain Infrastructure and Facility หรือ “Xinghuo BIF”) ซึ่งเป็นบล็อกเชนแห่งชาติของจีน ได้ลงนามในข้อตกลงให้ MYEG เข้ามาควบคุมดูแลซิงหั่ว อินเตอร์เนชันแนล ซูเปอร์ โหนด นับเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการนำบล็อกเชนของเซทริกซ์ไปใช้จริง

เวิลด์ไวด์เว็บคอนซอร์เทียม (World Wide Web Consortium หรือ “W3C”) คือชุมชนนานาชาติที่พัฒนามาตรฐานแบบเปิดกว้าง เพื่อรับประกันการเติบโตในระยะยาวของเว็บ โดยบริการยืนยันตัวตนดิจิทัลซิงหั่วได้บุกเบิกบริการยืนยันตัวตนแบบกระจายศูนย์ (decentralised identity service) ที่สอดคล้องกับมาตรฐานล่าสุดของ W3C ช่วยในการยืนยันตัวตนออนไลน์แบบเปลี่ยนแปลงไม่ได้ โดยในปัจจุบัน บริการดังกล่าวได้พิสูจน์แล้วว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งและขาดไม่ได้ในโลกที่จำเป็นต้องตรวจสอบบัญชีออนไลน์ว่าบัญชีดังกล่าวเป็นมนุษย์จริง ๆ หรือเป็นปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ดร. จิน เจียน (Dr. Jin Jian) ผู้อำนวยการสถาบันอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรมและอินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง (IIIIoT) ในสังกัดสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของจีน (CAICT) กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่บรรลุเป้าหมายที่สำคัญนี้ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ซิงหั่ว อินเตอร์เนชันแนล ซูเปอร์ โหนด มีความสำคัญยิ่งในการเชื่อมต่อสำหรับการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนด้วยซิงหั่ว บีไอเอฟ ทั้งยังมีบริการอื่น ๆ อีกมากมายที่จะได้รับการเปิดตัวเพื่อรองรับการค้าทั่วโลก” 

คุณทีเอส หว่อง (TS Wong) กรรมการผู้จัดการกลุ่มของ MYEG กล่าวว่า “ในโลกใบใหม่อันกล้าหาญแห่งการทำสัญญาอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนโดย AI เครื่องมือระบุตัวตนแบบกระจายศูนย์ (decentralised identifiers หรือ “DID”) เช่น บริการยืนยันตัวตนดิจิทัลของเรา จะถูกใช้งานอย่างแพร่หลายเพื่อระบุลักษณะของการโต้ตอบออนไลน์ เนื่องจากการแยกแยะการมีส่วนร่วมระหว่าง AI กับมนุษย์นั้นเริ่มยากขึ้นเรื่อย ๆ เรารู้สึกดีใจอย่างยิ่งที่ได้อยู่ในกลุ่มแรกที่ได้เปิดตัวเครื่องมือระบุตัวตนแบบกระจายศูนย์ที่สอดคล้องกับมาตรฐาน W3C เพื่อรับประกันความเข้ากันได้และการทำงานร่วมกันกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ” 

ซิงหั่ว บีไอเอฟ เป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านบล็อกเชนระดับโลกที่อุทิศตนให้กับรากฐานดิจิทัลที่น่าเชื่อถือสำหรับโลกใบนี้ โดยโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวประกอบด้วยซูเปอร์โนด (super node) อย่างน้อย 7 ตัว ครอบคลุมพื้นที่หลักของจีน และโหนดแกนกลาง 29 ตัว ที่ให้บริการต่าง ๆ แก่อุตสาหกรรมและเมืองในวงกว้าง ทั้งนี้ มีการระบุตัวตนบนบล็อกเชนประมาณ 100 ล้านครั้งที่ได้รับการแก้ไขจัดการในแต่ละวันบนซิงหั่ว บีไอเอฟ ทำให้แพลตฟอร์มดังกล่าวกลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีการใช้งานมากที่สุดจากทั่วโลก

ขณะนี้ สินทรัพย์และการทำธุรกรรมต่าง ๆ บนบล็อกเชนสามารถดำเนินการข้ามแพลตฟอร์มระหว่างบล็อกเชนเซทริกซ์และซิงหั่วได้อย่างราบรื่นผ่านซิงหั่ว อินเตอร์เนชันแนล ซูเปอร์ โหนด ซึ่งดำเนินงานโดยเซทริกซ์ ดังนั้นจึงสามารถเชื่อมโยงรัฐบาล ธุรกิจ และบุคคลเข้ากับระบบนิเวศที่ใช้บล็อกเชนทั่วโลกได้

ขณะเดียวกัน บริการยืนยันตัวตนดิจิทัลของซิงหั่ว ก็รับประกันการทำงานร่วมกันของตัวตนดิจิทัลซึ่งออกโดยไซเดนติตี้ (Zidentity หรือ “ZID”) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มตัวตนดิจิทัลของเซทริกซ์ และตัวตนดิจิทัลที่ทัดเทียมกันซึ่งออกบนซิงหั่ว บีไอเอฟ ขณะที่ ระบบตั้งชื่อบีเอ็นเอส (BNS) เป็นฟีเจอร์ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถลงทะเบียนและจัดสรรชื่อที่พวกเขาต้องการบนที่อยู่บล็อกเชนได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นการเรียงตัวอักษรและตัวเลขคละกัน

การใช้งานจริงซึ่งได้ประกาศออกมาในวันนี้ เป็นความก้าวหน้าล่าสุดในชุดการใช้งานในโลกความจริงที่ได้รับการเปิดตัวโดย MYEG บนเซทริกซ์ ที่มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมต่อจีนและโลกทั้งใบเข้าด้วยกัน โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา MYEG ได้ลงนามเป็นพันธมิตรกับบริษัทอีสต์ โลจิสติก-ลิงก์ โค จำกัด (East Logistic-Link Co., Ltd) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กรมศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นเจ้าของทั้งหมด เพื่อร่วมกันอำนวยความสะดวกทางการค้าข้ามพรมแดนแบบครบวงจร ซึ่งรวมถึงใบรับรองแหล่งที่มาและใบรับรองที่เกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศบนแพลตฟอร์มบล็อกเชนเซทริกซ์ บริการดังกล่าวจะช่วยให้ข้อมูลทั้งหมดในใบรับรองเหล่านี้สามารถใช้งานอย่างแม่นยำในเวลาที่ใกล้เคียงกับเวลาจริง ดังนั้น จึงสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการคำนวณภาษีศุลกากรและการดำเนินพิธีการศุลกากรได้เป็นอย่างดี


Green Share!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *