นายกรัฐมนตรีมาเลเซียพร้อมเป็นผู้นำในงานนิทรรศการและการประชุมด้านเทคโนโลยีสีเขียวและผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม และการประชุมสุดยอดเอทูซีโรครั้งแรกของอาเซียนในเดือนตุลาคมนี้

Green Share!

การเปิดตัวงานเอทูซีโร อาเซียน ถือเป็นความร่วมมือครั้งแรกของคอนสเตลลาร์กับเอ็มจีทีซี โดยมุ่งหารือเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในระดับสากล

The inaugural AtoZero ASEAN Summit & Exhibition will be co-located with the 14th International Greentech & Eco Products Exhibition and Conference Malaysia at the Kuala Lumpur Convention Centre (KLCC) from 4 – 6 October 2023

การที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกแข่งขันกันมุ่งสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ทำให้มีแรงผลักดันอันแรงกล้าให้รัฐบาลและผู้นำในอุตสาหกรรมเร่งเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสีเขียวรูปแบบใหม่ เอทูซีโร (AtoZero) หรือ “การเร่งมือสู่เน็ต ซีโร” (Accelerate To Net Zero) คืองานกิจกรรมต่อเนื่องงานใหม่ที่รวบรวมผู้มีอำนาจตัดสินใจและนักเปลี่ยนแปลงสังคมคนสำคัญ เพื่อสำรวจเส้นทาง นโยบาย และโอกาสทางธุรกิจอย่างครอบคลุม ที่จะเป็นประโยชน์ต่อวาระการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

งานอีเวนต์ที่จัดต่อเนื่องนี้เปิดตัวพร้อมกับการประชุมสุดยอดและนิทรรศการเอทูซีโร อาเซียน (AtoZero ASEAN Summit & Exhibition) หรือเอทูซีโร อาเซียน (AtoZero ASEAN) ซึ่งจัดร่วมกันโดยคอนสเตลลาร์ (Constellar) และองค์กรการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแห่งมาเลเซีย (Malaysian Green Technology and Climate Change Corporation) หรือเอ็มจีทีซี (MGTC) โดยจะจัดร่วมกับงานนิทรรศการและการประชุมด้านเทคโนโลยีสีเขียวและผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมมาเลเซีย (International Greentech & Eco Products Exhibition and Conference Malaysia) หรือไอจีอีเอ็ม (IGEM) ครั้งที่ 14 ที่ศูนย์การประชุมกัวลาลัมเปอร์ (KLCC) ตั้งแต่วันที่ 4-6 ตุลาคม 2566 ซึ่งพิธีเปิดงานร่วมกันจะอยู่ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม (YAB Dato’ Seri Anwar Ibrahim)

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดเอทูซีโร อาเซียน

การประชุมสุดยอดเน้นสาระสำคัญเรื่อง “การเชื่อมต่อ ร่วมมือ เร่งมือ” ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นเวลาสามวัน โดยมีผู้เข้าร่วมงานได้แก่รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ นักการเงิน รวมทั้งผู้นำอุตสาหกรรมด้านการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนระดับโลกและเทคโนโลยีสีเขียว เพื่อขับเคลื่อนการเจรจานโยบาย แสดงนวัตกรรมใหม่ และเร่งสร้างความร่วมมือที่จะช่วยให้ประเทศอาเซียนก้าวไปสู่เส้นทางของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

กิจกรรมนี้จะเชื่อมโยงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลักมาร่วมกัน ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วภูมิภาคเริ่มต้นการเดินทางอย่างมุ่งมั่นเพื่อบรรลุเน็ต ซีโร ภายในปี 2593-2603 ความมุ่งมั่นด้านภูมิอากาศของมาเลเซียในการลดความเข้มข้นของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ลง 45% ภายในปี 2573 ทำให้เกิดความคิดริเริ่มและความสำเร็จครั้งสำคัญในการลดคาร์บอนและพัฒนาพลังงานหมุนเวียน โดยเน้นถึงความสำคัญของนโยบายริเริ่มเพื่อสนับสนุนการนำเอาโครงการพลังงานหมุนเวียนและการเชื่อมต่อข้ามพรมแดนมาใช้ต่อไป

คุณฉัว วี ฟง (Chua Wee Phong) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทคอนสเตลลาร์ กล่าวว่า “เอทูซีโรได้รับการคาดหวังให้เป็นการประชุมสุดยอดผู้บริหารระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง พร้อมนำชุมชนทั่วโลกมารวมกันเพื่อจุดประกายการเปลี่ยนแปลงนโยบายและความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อประชากร 3.5 พันล้านคนโดยรวมในตลาดที่เป็นตัวแทน เรายินดีที่การประชุมที่เข้มข้นเริ่มต้นด้วยคำปราศรัยสำคัญจากนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นการเปิดเวทีสำหรับแพลตฟอร์มที่โดดเด่น ครอบคลุม และมีผลกระทบอย่างมาก โดยรวบรวมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่สำคัญที่สุดในการกำหนดการเปลี่ยนแปลงสู่เน็ต ซีโร ของภูมิภาคอาเซียนโดยตรง” 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเอ็มจีทีซี คุณชัมซุล บาฮาร์ (Ts. Shamsul Bahar) กล่าวว่า “ในฐานะผู้ร่วมจัดงานไอจีอีเอ็ม ทางเอ็มจีทีซีมีความภาคภูมิใจในการกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจสีเขียวในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง โดยมีผลงานการนำธุรกิจมูลค่ากว่า 4.1 หมื่นล้านริงกิต และดึงดูดผู้เข้าชมงานกว่า 500,000 รายจากกว่า 50 ประเทศตั้งแต่ปี 2553”

เขากล่าวเสริมว่า “ด้วยธีมงานในปีนี้เรื่อง ‘การแข่งขันเพื่อมุ่งสู่เน็ต ซีโร: ผู้นำการรับมือด้านสภาพภูมิอากาศ’ (Race Towards Net Zero: Leadership for Climate Action) และการเป็นพันธมิตรของเราร่วมกับคอนสเตลลาร์ ทำให้งานไอจีอีเอ็มเป็นตัวเร่งการตัดสินใจและโครงการริเริ่มที่ขับเคลื่อนโดยผู้นำ เพื่อพร้อมรับมือด้านสภาพภูมิอากาศ เรามั่นใจว่าจะทำภารกิจอันมุ่งมั่นนี้ให้สำเร็จด้วยความเชี่ยวชาญและการสนับสนุนของคอนสเตลลาร์”

เอทูซีโร อาเซียน จะเป็นเจ้าภาพต้อนรับแขกวีไอพีระดับรัฐมนตรีกว่า 10 ราย วิทยากร 150 ราย ผู้แสดงสินค้าและสปอนเซอร์ระดับภูมิภาค 50 ราย พร้อมผู้แทนกว่า 1,000 รายที่คาดว่าจะเข้าร่วมเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกและเข้าถึงภาคส่วนพลังงานทดแทนและการลดคาร์บอนที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในมาเลเซีย

การประชุมสุดยอดและนิทรรศการเอทูซีโร อาเซียน ครั้งแรกได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในมาเลเซีย ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (NRECC) ผู้ร่วมจัดงานอย่างเอ็มจีทีซี ตลอดจนผู้นำในภาคส่วนสำคัญ ๆ ทางด้านพลังงานหมุนเวียน (พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และการกักเก็บพลังงานสาธารณูปโภค) ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ไฮโดรเจน การดักจับคาร์บอน และเทคโนโลยีสีเขียวอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นใหม่

เอทูซีโร อาเซียน เป็นส่วนหนึ่งของงานเอทูซีโรที่จัดอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อจุดประกายการสนทนาด้านนโยบาย การแลกเปลี่ยนความรู้ และส่งเสริมความร่วมมือทางธุรกิจ เอทูซีโรมีแผนจัดที่อินเดียในเดือนธันวาคม 2566 และจีนในเดือนพฤษภาคม 2567 ซึ่งคอนสเตลลาร์จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งในภายหลัง

หากคุณต้องการเข้าร่วม จัดแสดง หรือสนับสนุนงานเอทูซีโร อาเซียน ประจำปี 2566 กรุณาไปที่เว็บไซต์ atozero.energy หรือติดต่อ event.asean@atozero.energy


Green Share!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *