สยามพิวรรธน์ ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตเปรูประจำประเทศไทย จัดงาน “Torito de Pucará: Ambassador of the Peruvian Highlands” นิทรรศการแสดงงานศิลปะทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าระดับโลก 28 มิ.ย.-23 ก.ค.นี้ ณ สยามดิสคัฟเวอรี่

Green Share!

กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจค้าปลีกชั้นนำ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจค้าปลีกชั้นนำ เจ้าของและผู้บริหารสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม ไอซีเอส และสยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ ตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำการรังสรรค์ประสบการณ์แปลกใหม่เหนือความคาดหมายต่อเนื่อง และเป็นจุดหมายปลายทางศูนย์รวมของพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระดับโลก (Global Culture Destination) ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตเปรูประจำประเทศไทย จัดงาน “Torito de Pucará: Ambassador of the Peruvian Highlands” นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะการเพ้นท์ลวดลายเซรามิกบนหุ่นวัวที่จัดแสดงไปทั่วโลก โดยจะจัดแสดงในประเทศไทยระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 23 กรกฎาคม 2566 เพื่อเป็นการแสดงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและเปรูที่มีต่อกันอย่างแน่นแฟ้นยาวนาน และสร้างโอกาสให้คนไทยได้สัมผัสกับศิลปะวัฒนธรรมระดับโลก (Opportunity Platform)  ณ ชั้น 5 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม 

นิทรรศการ “Torito de Pucará: Ambassador of the Peruvian Highlands” เป็นการจัดแสดงผลงาน “Torito de Pucará ” หรือ “กระทิงน้อยแห่งปูการ่า” เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคลของชาวเปรู โดยเป็นผลงานที่หมุนเวียนจัดแสดงยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีต้นกำเนิดจากเมืองเชกา ปูปูฆา จังหวัดอาซันกาโร แคว้นปูโน โดยได้รับการสร้างสรรค์เป็นผลงานประติมากรรมเซรามิกที่มีรูปร่างเหมือนกระทิง ตกแต่งด้วยลวดลายและดอกไม้หลากสีสัน ซึ่งแต่ละลวดลายจะมีความหมายที่แตกต่างกันไป 

ภายในงานจัดแสดงผลงานประติมากรรม “กระทิงน้อยแห่งปูการ่า” โดยฝีมือของศิลปินชาวเปรูจำนวน 20 ชิ้นงานแล้ว ยังได้เชิญ “สปัญญ์ อินทวงษ์” ศิลปินนักวาดภาพประกอบ นักออกแบบชื่อดังของไทย มาร่วมออกแบบกระทิงน้อยแห่งปูการ่า ในชื่อผลงาน “Into the Rainbow สีสันแห่งเกชัว” โดยได้แรงบันดาลใจจากสีสันและรูปแบบของวัฒนธรรมการทอผ้าของเกชัว ผสมผสานกับการนำรูปทรงเรขาคณิตและลวดลายของดอกไม้ที่ถักทออย่างวิจิตรงดงามอยู่บนเสื้อผ้าของเกชัวไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และยังมีผลงานประติมากรรมการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมเปรูและไทย โดย “รศ.สุขุมาล สาระเกษตริน” อาจารย์ประจำภาควิชานฤมิตรศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก Torito de Pucará กระทิงน้อยแห่งปูการ่าผสมผสานกับพระโคแรกนาขวัญของไทย ผนวกรวมกับพวยกาในงานเครื่องปั้นดินเผา Moche (โมเช) ของเปรู จนกลายเป็นงานประติมากรรมแห่งวัฒนธรรม  มาจัดแสดงอีกด้วย 

นอกจากนั้นภายในงานนิทรรศการยังมีกิจกรรม Workshop เชิญผู้สนใจร่วมระบายสีกระทิงน้อยปูนปั้นจำลอง สร้างสรรค์ลวดลายและสีสันในแบบฉบับของตัวเอง ในวันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2566 และวันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2566 วันละ 2 รอบ รอบที่ 1 เวลา 15.00-16.00 น. รอบที่ 2 เวลา 16.00-17.00 น. จำกัดรอบละ 50 ท่าน (รวมวันละ 100 ท่าน) ณ ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยสามารถรับกระทิงน้อยในแบบฉบับของตัวเองกลับไปเป็นของที่ระลึกอีกด้วย

พบกับนิทรรศการ “Torito de Pucará: Ambassador of the Peruvian Highlands” ได้ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 23 กรกฎาคม 2566 ณ ชั้น 5 สยามดิสคัฟเวอรี่ 


Green Share!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *