สุดยอดเยาวชนไทย! คว้ารางวัลอันดับ 1 จากผู้เข้าร่วมทั้งหมด 5,000 คน
ในโครงการประกวดแผนธุรกิจ FedEx / JA International Trade Challenge
ส่งเสริมเยาวชนรุ่นใหม่ให้เป็นผู้ประกอบการ

Green Share!

เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (FedEx Express) บริษัทในเครือเฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (FedEx Corp.) (NYSE: FDX) หนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการขนส่งสินค้าด่วนที่ใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมกับหน่วยงาน จูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประกาศผลทีมผู้ชนะ 3 อันดับแรก ในการประกวดแผนธุรกิจ ‘เฟดเอ็กซ์/จูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ อินเตอร์เนชั่นแนล เทรด ชาเล้นจ์’(FedEx/Junior Achievement International Trade Challenge: JA ITC) ประจำปี พ.ศ. 2566 รอบชิงชนะเลิศ โดยมีผู้ชนะซึ่งเป็นตัวแทนเยาวชนจากประเทศอินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เวียดนาม และไทย จำนวน 6 คน 

ตัวแทนเยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันในโครงการนี้กว่า 5,000 คน มาจากทั้งหมด 10 ประเทศ/เขตปกครองทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ได้แก่ ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไทย และเวียดนาม การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศมีตัวแทนนักเรียนทั้งสิ้น 60 คน ร่วมนำเสนอและประชันไอเดียธุรกิจแก่คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิกันอย่างดุเดือดเข้มข้น    ตลอดการประกวดผ่านช่องทางออนไลน์ทั้ง 3 วัน ในระหว่างวันที่ 21 – 23 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

การประกวดในปีนี้ กำหนดให้แต่ละทีมซึ่งประกอบด้วยตัวแทนเยาวชน 2 คน ออกแบบกลยุทธ์การเจาะตลาดสินค้าที่นำเสนอโซลูชันด้านความยั่งยืนให้กับประเทศโปแลนด์ เนื่องด้วยผู้บริโภคในปัจจุบันคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ และบทบาทขององค์กรต่าง ๆ ในการช่วยสร้างอนาคตที่ยั่งยืนของโลก

“การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันมีปัจจัยแวดล้อมที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างมาก เราต้องพยายามสร้างสมดุลให้กับโอกาสใหม่ ๆ ที่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่าง AI หรือความท้าทายของความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เยาวชนผู้มีความคิดริเริ่มใหม่ ๆ เหล่านี้สามารถออกแบบโซลูชั่นได้อย่างสร้างสรรค์และเกิดขึ้นได้จริง” คาวอล พรีท ประธานบริษัท เฟดเอ็กซ์     เอ็กซ์เพรส ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา เผย “การบ่มเพาะผู้ประกอบการ     เป็นพันธกิจหลักที่ เฟดเอ็กซ์ ยึดมั่นตลอดมา ผ่านการสนับสนุนแพลตฟอร์มและเครื่องมือที่เหมาะสมให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และมอบประสบการณ์ที่จะช่วยขับเคลื่อนและส่งเสริมให้เกิดผู้รังสรรค์ นวัตกร และผู้นำแห่งอนาคต”

ทีม TAVI เป็นทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ โดยมี เหงียน หง็อก ลินห์ ตัวแทนเยาวชนจากประเทศเวียดนาม และ ณภัทร วรสง่าศิลป์ ตัวแทนเยาวชนจากประเทศไทย นำเสนอผลิตภัณฑ์ BUFFERPUFF       บรรจุภัณฑ์จากวัสดุที่ย่อยสลายได้ซึ่งทำมาจากแป้งข้าวโพด ที่ช่วยให้บริษัทสามารถลดการสร้างขยะพลาสติกจากการขนส่ง  

ทีม SUSTAINOVATE ได้รับรางวัลรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โดยมี ซะกิฟ อัมมาร์ ซาคตี ตัวแทนเยาวชนจากประเทศอินโดนีเซีย และ จองอู ลี ตัวแทนเยาวชนจากประเทศเกาหลีใต้ นำเสนอ Flexiwrap วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลิตจากเมมโมรีโฟมที่ผ่านการอัพไซเคิล และนำมาใช้สำหรับการขนส่งวัสดุที่ทำจากเซรามิกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียหาย

และทีมสุดท้าย CRESCO ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โดยมี อิซึกิ ซอน ตัวแทนเยาวชนจากประเทศญี่ปุ่น และ เอลิเชีย อโลเดีย บินาร์โต จากประเทศอินโดนีเซีย นำเสนอ EcoFlow โฟมชีวภาพอเนกประสงค์ที่มีความทนทาน ผลิตจากแกลบในชุมชนท้องถิ่น ช่วยให้บริษัทสามารถลดการใช้พลาสติกและตอบโจทย์มาตรการหรือข้อกำหนดในท้องถิ่นได้

“พวกเราดีใจเป็นอย่างมากที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมแข่งขันกับผู้มีความสามารถจากทั่วทั้งภูมิภาค การได้เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ช่วยเปิดมุมมองของเราให้กว้างยิ่งขึ้น ช่วยให้เราเข้าใจว่าธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้ ล้วนต้องการความคิดที่เด็ดเดี่ยว มีการวางแผนอย่างละเอียดและแยบยล รวมถึงต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของทีมงานและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่ยอดเยี่ยม ชัยชนะในครั้งนี้ทำให้เรามีความมั่นใจในการมองหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ              บนเส้นทางการเป็นผู้ประกอบการในอนาคต” เหงียน หง็อก ลินห์ ตัวแทนเยาวชนจากประเทศเวียดนาม      และ ณภัทร วรสง่าศิลป์ ตัวแทนเยาวชนจากประเทศไทย จากทีม TAVI ผู้ชนะเลิศในการประกวดฯ กล่าว

“องค์ประกอบที่เป็นส่วนสำคัญของโครงการอินเตอร์เนชั่นแนล เทรด ชาเล้นจ์ (ITC) คือ การที่ผู้เข้าร่วมแข่งขันทุกคนได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำ เราหวังว่าประสบการณ์การฝึกฝนจากโจทย์ในชีวิตจริงและการเอื้อให้พวกเขาได้ลงมือปฏิบัติจริงในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์อันล้ำค่าสำหรับนักเรียนที่เข้าร่วมแข่งขันทุกคน เป้าหมายของ จูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ คือการเตรียมความพร้อมให้แก่เยาวชนรุ่นใหม่ในการทำงานในศตวรรษที่ 21 อย่างดีที่สุดแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อีกทั้งยังมีทีมงานเฟดเอ็กซ์ที่ช่วยสนับสนุน ITC อย่างเต็มที่มาตลอดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ที่เป็นแรงบันดาลใจและความหวังที่หล่อเลี้ยงผู้ประกอบการรุ่นใหม่หลายหมื่นคน   ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” มาเซียร์ ซาเบต ประธานและกรรมการผู้จัดการใหญ่ จูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ เอเชียแปซิฟิก กล่าว

แอนทัวเนต แจ็คสัน ผู้ก่อตั้งและประธานฝ่ายครีเอทีฟ ซูเปอร์บี หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน กล่าวว่า “รู้สึกมีความหวังเมื่อมองไปถึงอนาคต และยังได้รับแรงบันดาลใจจากเยาวชนทุก ๆ คนที่ได้นำเสนอผลงานในการประกวดครั้งนี้”

โครงการ เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส/จูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ อินเตอร์เนชั่นแนล เทรด ชาเล้นจ์ (FedEx/JA ITC) ถูกจัดขึ้นร่วมกันโดย เฟดเอ็กซ์ และ จูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ เอเชียแปซิฟิก ซึ่งเป็นสมาชิกของ จูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ เวิลด์ไวด์ โดยมีเยาวชนเกือบ 45,000 คนทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (AMEA) ได้เข้าร่วมโครงการนี้ตลอดช่วง 17 ปีที่ผ่านมา นอกเหนือจากการสนับสนุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่ผ่านโครงการ JA ITC แล้ว ในปีนี้อาสาสมัครจาก เฟดเอ็กซ์ กว่า 150 คน จากทั้ง 16 ประเทศในภูมิภาค AMEA ยังได้ให้คําปรึกษาแก่นักเรียนในการจัดการประกวด Small Business Grant Contest (SBGC) เพื่อสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ทั่วทั้งภูมิภาค AMEA อีกด้วย


Green Share!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *