Exclusive interview:
ถอดรหัส “เอนน่าเฮิร์บ” รุกตลาดคนรุ่นใหม่ แก้โจทย์ปัญหา “ทำไมยาต้องขม”
โดย : คุณเมธา สิมะวรา ผู้ก่อตั้งแบรนด์ “เอนน่าเฮิร์บ”

Green Share!

ล่าสุดนิตยสารกรีน ไลฟ์ พลัส ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณเมธา สิมะวรา ผู้ก่อตั้งบริษัท ร่ำรวยสุขภาพดี จำกัด เจ้าของแบรนด์ “เอนน่าเฮิร์บ” และเป็นที่ปรึกษา บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) พร้อมกันนี้คุณเมธา ยังคงรับอีกบทบาทหน้าที่ที่สำคัญอย่างประธานกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และพึ่งหมดวาระกับตำแหน่งนายกสมาคมผู้ผลิตยาสมุนไพร โดยล่าสุดได้ให้สัมภาษณ์ในหลากหลายประเด็น โดยมีใจความสรุปดังนี้

คุณเมธา เผยว่าหลังจากเรียนจบก็ได้มีโอกาสในการทำงานในบริษัทมหาชนทั้ง 3 แห่ง คือ บริษัท มีเดียออฟมีเดียส์ จำกัด(มหาชน), บริษัท แกรมมี่เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด(มหาขน) และบริษัท เสริมสุข จำกัด(มหาชน) ก่อนที่ครอบครัวจะขอให้กลับมาช่วย บริษัท ห้าตะขาบ จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว ในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 โดยก่อนที่จะวางแผนทำการตลาด ก็ได้ไปสำรวจงานหลังบ้านว่าสามารถรองรับกับการขยายการตลาดได้หรือเปล่า ก็ปรากฎว่า ระบบงานหลังบ้านตั้งแต่สต๊อก จัดซื้อ และการผลิต เป็นระบบแบบเก่าไม่สามารถรองกับการขยายตลาดได้ จึงได้ทำการวางแผนปรับปรุงงานหลังบ้านทั้งหมด จนได้ตำแหน่งผู้จัดการโรงงาน โดยบริหารมาถึง 16 ปีเศษก่อนที่จะลาออกจากบริษัท ห้าตะขาบ ในปี 2563 และมาเปิดกิจการของตัวเอง โดยในระหว่างที่ทำอยู่ที่บริษัท ห้าตะขาบ ก็ได้มีโอกาสไปช่วยงานสมาคมผู้ผลิตยาสมุนไพร และกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ทำให้ได้เห็นปัญหาของอุตสาหกรรม และพยายามช่วยแก้ปัญหา จนผู้ใหญ่เห็นผลงานและให้โอกาสในการดูแลสมาคมผู้ผลิตยาสมุนไพร และกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร

คุณเมธา เล่าต่อว่า จากประสบการณ์ในธุรกิจสมุนไพรไทยมากว่า 20 ปี ทำให้เข้าใจผู้บริโภคที่มีความเชื่อว่าการกินยาไม่อร่อย เราจึงพยายามคิดค้นและพัฒนาสูตร เพื่อให้การกินยา หรือพ่นคอ เป็นเรื่องง่ายที่ทุกคนสามารถกินหรือใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ​ จึงพัฒนาเป็นยาสมุนไพรสกัดในรูปแบบของสเปรย์แก้ไอ โดยเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ใช้สะดวกง่ายต่อการพกพา รวมทั้งน้ำหนักเบาเพื่อคล่องตัวในการขนส่ง ซึ่งจากภาวะความต้องการและโอกาสในตลาดยาสมุนไพรที่เพิ่มสูงขึ้น ผมจึงมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการต่อยอดผลิตภัณฑ์สินค้าใหม่เพื่อเข้าถึงตลาดคนทุกรุ่น

จุดเริ่มต้นของ เอนน่าเฮิร์บ? คุณเมธา ขยายความต่อไปว่า พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การแก้ปัญหา Pain Point “ยาทำไมต้องขม” โดยผลิตภัณฑ์สเปรย์แก้ไอ เอนน่าเฮิร์บ รสส้มยูซุ ผลิตจากสมุนไพรสกัดจากธรรมชาติ ไร้สารเคมีเจือปน 100% ประกอบด้วยสมุนไพรเช่น โง้วปวยจี๋, ชะเอมเทศ, เทียนตง, และ ปีแปะเฮี้ย เต็มไปด้วยสรรพคุณในการแก้ไอ ละลายเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ อีกด้วย ซึ่งผ่านการทดสอบโดยศูนย์ไบโอเทค สวทช. ทำให้ใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

ที่สำคัญเอนน่าเฮิร์บเตรียมเพิ่ม 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ ยาอมสมุนไพร รสส้มยูซุ และรสเมนทอล คาดว่าจะออกสู่ตลาดได้ในไตรมาส 4/2566 นี้ ปักหมุดวางจำหน่ายที่ร้านขายยาชั้นนำ ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลก่อนในเฟสแรก คาดเตรียมแผนขยายช่องทางจำหน่ายเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น

สำหรับในมิติกระบวนการผลิต ได้รับความร่วมมือที่ดีจากบริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ JSP ที่ได้รับบทบาทเป็นผู้ดำเนินการผลิต โดย JSP มีความเชี่ยวชาญผลิตยา ยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง แบบครบวงจร พร้อมทั้งอยู่ในธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญมายาวนานกว่า 70 ปี

“ปัจจุบัน “เอนน่าเฮิร์บ” มีจัดจำหน่ายแล้ว ในราคาที่เข้าถึงเพียงแค่ 125 บาท อีกทั้งช่องทางการสั่งซื้อมีเสิร์ฟให้ถึงที่ทั้ง Shopee และ LINE Official หลักของผลิตภัณฑ์ เราเชื่อมั่นว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดี และคาดว่า ตลอดยาสมุนไพรจะมีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้บริโภคในทุกช่วงวัย โดยไม่เพียงแค่ไทยยังรวมไปถึงตลาดต่างประเทศ และนี่คือโอกาสของเรา” คุณเมธา กล่าวทิ้งท้าย


Green Share!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *