“อภัยภูเบศร” เปิดข้อมูลสมุนไพร หยุดเบาหวาน พร้อมแจกต้นพันธุ์ “มะระขี้นก” และเมนูแนะนำ ลดน้ำตาล ต้นเหตุ “เบาหวานครองเมือง”


โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เข้าร่วมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-7 กรกฎาคม 2567 ณ อิมแพค เมืองทองธานี โดยมีกิจกรรมไฮไลท์ คือ การให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลโรคเบาหวาน ซึ่งในเมืองไทยมีความชุกของโรคสูงมาก ประมาณ 5.2 ล้านคน ป่วยเป็นเบาหวานอัตราเพิ่มขึ้นปีละ 3 แสนคน และมีผู้เสียชีวิตจากเบาหวานวันละประมาณ 200 คน เป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาวะของผู้ป่วยทั้งร่างกายและจิตใจรวมถึงคนรอบข้าง ทั้งจากตัวโรคเบาหวานเองและจากโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่ตามมา เช่น ตาเสื่อม อัมพฤกษ์ อัมพาต และยังเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง และโรคไตวายเรื้อรัง

โดยตลอดทั้งวันอภัยภูเบศร ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสมุนไพรต้านเบาหวาน ทั้งการแจกต้นกล้า “มะระขี้นก” และบรรยายเปิดสรรพคุณของสมุนไพรสู้เบาหวาน อาทิ มะระขี้นก ใบช้าพลู ขมิ้นชัน มะขามป้อม ที่สามารถฟื้นฟูตับอ่อนเพิ่มการหลังอินซูลิน ลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ลำไส้ ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง นอกจากนี้ขมิ้นชันและมะขามป้อมยังช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือด ลดไขมันในเลือด และลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

อบเชย ว่านหางจระเข้ ตำลึง ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เซลล์ไขมันนำน้ำตาลไปใช้มากขึ้น ลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด เสริมสร้างสมดุลของจุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้ช่วยฟื้นฟูตับอ่อน เพิ่มการหลังอินซูลินลดปริมาณน้ำตาลและช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะตำลึงสามารถเพิ่มการดูดซึมน้ำตาลในเลือดมาใช้ในกล้ามเนื้อ เช่นเดียวกับเชียงดา

อีกหนึ่งสมุนไพรที่แม้จะชื่อแปลกคือตดหมูตดหมา แต่มีหลักฐานระบุว่า หมอยาไทใหญ่ใช้สำหรับรักษาเบาหวานมาช้านานและพบว่าสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยทำให้ระดับอินซูลินเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังพบว่ามีผลทำให้ HbA1C ในกระแสเลือดลดลง นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรเตยหอม ที่แพทย์อายุรเวทของอินเดียใช้ในการรักษาเบาหวานควบคู่กับสมุนไพรตัวอื่น ๆ เสมอ นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรกระเจี๊ยบเขียวที่อุดมไปด้วยใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำซึ่งเป็นส่วนประกอบของพืชที่ร่างกายย่อยไม่ได้และเส้นใยละลายน้ำได้อย่างเพคตินและเมือก ซึ่งช่วยระบบขับถ่ายลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและน้ำตาล ส่วนสมุนไพรหาง่ายอีกชนิดคือ อัญชัน ก็สามารถใช้ในผู้ป่วยเบาหวานได้เช่นเดียวกัน นอกจากเหนือจากการใช้สมุนไพรเพื่อควคุมระดับน้ำตาลในเลือดทำให้เซลล์ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีขึ้นแล้ว การใช้สมุนไพรเพื่อลดหรือชะลอผลการแทรกซ้อนต่อหลอดเลือดก็มีความจำเป็นซึ่งอัญชันมีคุณสมบัติในข้อนั้น โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ใช้อัญชันในการรักษาเบาหวานขึ้นตาพบว่า 85% ของผู้มีปัญหามีสุขภาพตาดีขึ้น

นอกจากนี้อภัยภูเบศร ยังได้แจกสูตรอาหารต้านเบาหวาน ทำรับประทานได้ด้วยตัวเอง อาทิ ส้มตำมะระขี้นก มะระขี้นกยัดไส้นึ่ง ต้มจืดมะระ มะผัดไข่ แกงคั่วน้ำเต้าหูใบชะพลู หมูห่อใบช้าพลู แกงจืดตำลึงหมูสับ ตำลึงผัดไข่ ยำตดหมูตดหมา ชมนมภารตะ (ส่วนผสม ขิง กระวาน กานพลู พรกไทยดำ อบเชย ชาแดง นมสด) ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว ฯลฯ สามารถติดตามเมนูต่าง ๆ ได้ที่ เพจ “สมุนไพรอภัยภูเบศร” ที่จะทยอยเผยแพร่ให้กับประชาชนเพื่อนำไปเป็นเมนูลดน้ำตาล ในยุคเบาหวานครองเมือง


Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *