เฟดเอ็กซ์เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองสำหรับผู้ประกอบการ (SME)
เพื่อต่อยอดและสร้างธุรกิจให้เติบโตแบบก้าวกระโดดในปี 2567

บทความโดย นางสาว คาวอล พรีท ประธานบริษัทเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และ แอฟริกา โลกยุคปัจจุบันเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนหลายคนอาจตามไม่ทัน ซึ่งล่าสุดการเปิดตัวเทคโนโลยี AI และ GenAI…

Read More

Check List เตรียมความปลอดภัยให้บ้านระหว่างไปเที่ยวในช่วงหยุดยาว
โดย บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด

ในเดือนเมษายนที่กำลังจะมาถึงนี้ มีเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นวันสำคัญขึ้นปีใหม่ไทยและวันครอบครัว  หลายครอบครัวต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือมีแผนท่องเที่ยวกัน  ซึ่งแน่นอนว่าต้องจากบ้านกันไปหลายวัน  อาจจะทำให้บางคนเกิดความกังวลใจในเรื่องของการดูแลบ้านในช่วงเวลาดังกล่าว  วันนี้พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ขอแนะนำ Check List เตรียมความปลอดภัยตัวบ้านระหว่างหยุดยาว ดังนี้ ควรตรวจสอบดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ จุดใดมีสภาพชำรุด…

Read More

ทำไมการเลือกใช้เชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืน (SAF) จึงจำเป็นสำหรับความยั่งยืนด้านการบินในปัจจุบัน: ธุรกิจต่างๆ จะสามารถเข้าถึง SAF และใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร

บทความโดย ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทย เชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuel – SAF) ถือเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุดในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคธุรกิจการบิน โดยเชื้อเพลิง SAF ผลิตจากทรัพยากร (feedstock)…

Read More

เจาะเหตุผลที่ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซต้องคำนึงถึงหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน

บทความโดย นางสาวออดรี เฉิง รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรสประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความยั่งยืนเป็นส่วนสำคัญของการดำเนินธุรกิจ เนื่องด้วยผู้บริโภคในปัจจุบันมีความต้องการสินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งความจําเป็นในการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ซึ่งถือเป็นกระแสที่น่าจับตามองในหลายประเทศ สําหรับภาคธุรกิจโลจิสติกส์ที่เริ่มต้นจากการให้บริการรับฝากและจัดส่งสินค้า…

Read More

4 การเปลี่ยนแปลงในการดูแลที่พักอาศัยรับเทรนด์ Sustainable Living ในปี 2024

ต้อนรับปี 2024 ด้วยเมกะเทรนด์ “Sustainable” หรือเทรนด์ความยั่งยืน ในตอนนี้ทุกองค์กรทั่วโลกได้ให้ความสำคัญมากที่สุด ด้วยความยั่งยืนจะถูกแฝงอยู่ในทุกมิติของการดำเนินธุรกิจกลายเป็นส่วนหนึ่งของอนาคต ทั้งเทรนด์เทคโนโลยี เทรนด์การตลาด หรือกระแสนิยมของผู้บริโภค จัดเป็น Global Trend ที่มาแรงที่สุดในปีนี้  ซึ่งปัจจุบันปัญหาของสิ่งแวดล้อมและมลพิษมีปริมาณสูงมากขึ้น…

Read More

บทความ: สภาพการซื้อขายผิดปกติและมาตรการกำกับการซื้อขาย

บทความ: สภาพการซื้อขายผิดปกติและมาตรการกำกับการซื้อขาย การซื้อขายหลักทรัพย์โดยผู้ลงทุนโดยมุ่งหวังจะทำกำไรจากการคาดการณ์ราคาหลักทรัพย์ที่อาจมีความผันผวนในระยะสั้น หรือที่เรียกว่าการเก็งกำไร เป็นเรื่องปกติของการซื้อขายหลักทรัพย์ อย่างไรก็ดี หากในตลาดมีการเก็งกำไรสูงมากเกินไปโดยเกิดจากการมีสภาพการซื้อขายที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที่ไม่ได้สอดคล้องกับข้อมูลข่าวสารหรือขาดปัจจัยพื้นฐานรองรับ ก็อาจกลายเป็นภาวะการซื้อขายที่ร้อนแรงและมีการเก็งกำไรสูงเกินไป (excessive speculation) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเห็นถึงความสำคัญในการจัดการความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะการซื้อขายที่ร้อนแรงและมีการเก็งกำไรสูงดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงที จึงได้จัดให้มีเครื่องมือในการเฝ้าระวังสอดส่องดูแลสภาพการซื้อขายที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึง มาตรการกำกับการซื้อขายหลักทรัพย์ มาตรการกำกับการซื้อขายหลักทรัพย์…

Read More