Green Travel : ชุมชนริมน้ำจันทบูร สีสันวันวานที่ยังคงงดงามอยู่เสมอ


ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบความเงียบสงบ รักและหลงใหลในกลิ่นอายความคลาสลิก และชอบฟังเรื่องเล่าจากผู้เฒ่าในท้องถิ่น หนึ่งชุมชนที่ยังคงไว้ซึ่งความงดงาม เพียบพร้อมไปด้วยความร่วมสมัย และพร้อมเปิดรับผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้มของเจ้าบ้านที่อบอุ่น คุณจะต้องไม่พลาดที่แห่งนี้ “ชุมชนริมน้ำจันทบูร”
ชุมชนริมน้ำจันทบรู ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรีด้านตะวันตก แต่เดิมรู้จักกันในชื่อที่เรียกกันติดปากว่า “บ้านลุ่ม” ซึ่งเป็นชุมชน เก่าแก่ของชาวจีนและญวนอพยพตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนามาเป็น ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของ จันทบุรี
สำหรับจุดเริ่มต้นของการเดินเที่ยวเริ่มตั้งแต่เชิงสะพานวัดจันทร์ เป็นแนวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่าง บริเวณที่เรียกว่าท่าเรือจ้างอาคาร ส่วนใหญ่ เป็นที่พักอาศัย และร้านค้าของชุมชนที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ด้านบ้านเรือนอาคารมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นแบบตึกแถวโบราณ โดดเด่นด้วยลวดลายไม้จำหลักอย่างอ่อนช้อยอยู่ตามบานประตู หน้าต่างและมุมอาคาร
อีกหนึ่งจุดเด่นของชุมชนแห่งนี้ คือ การสะท้อนวิถีชีวิตของคนในชุมชนผ่านการค้าขายโดยแต่ละร้านจะสร้างอย่างไม่โดดเด่นแต่มุ่งเน้นความกลมกลืนไปกับบรรยากาศเก่าๆตามแบบเดิมของชุมชนริมน้ำจันทบูร ด้านไฮไลท์ที่ห้ามพลาดมีทั้งการเยือนบ้านหลวงราชไมตรี หรือ บิดาแห่งยางพารา ภาคตะวันออก เพราะท่านเป็นคน นำเอาพันธุ์ยางจาก มาเลเซียมาทดลองปลูกที่ตำบลพลิ้ว จันทบุรี รวมทั้งบ้าน 69 ศูนย์การเรียนรู้ริมน้ำจันทบูร สถานที่จัดกิจรรมต่าง ๆ และเป็นแหล่งรวบรวมเผยแพร่ความรู้ประจำชุมชน ด้านอาหารที่ห้ามพลาด ถือได้ว่าหากไม่ทานเหมือนมาไม่ถึง คือ ผัดไทยเส้นจันท์ ก๋วยเตี๋ยวกั้ง ไอติมโบราณ
หากวันหยุดนี้ยังไม่มีโปรแกรมไปไหนหิ้วกระเป๋าใบเก๋ออกไปเที่ยวชุมชนสุดคลาสลิคนี้ได้ เพราะเดินทางออกไปจาก กทม.ไม่ไกล ที่สำคัญยังเป็นส่วนหนึ่งของการเติมเต็มการท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างเมืองรองได้อีกด้วย ลองไปดูแล้วคุณจะหลงรักจนกลับมาพักและเที่ยวแบบซ้ำๆ ชุมชนริมน้ำจันทบูร อรรถรสแห่งความสุขที่ยากจะลืมเลือน