โคเวสโตรจะนำผลิตภัณฑ์ TPU แบบสมดุลมวลสาร (mass balanced products) ออกสู่ตลาดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ในช่วงครึ่งหลังของปี 2565


โคเวสโตรมุ่งขยายพอร์ตโฟลิโอของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทรัพยากรทางเลือก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทจะมีผลิตภัณฑ์สมดุลมวลสารเทอร์โมพลาสติกโพลียูรีเทนเพิ่มเติมเข้ามาในครึ่งปีหลังของปี 2565 หลังจากการเปิดตัวในตลาดยุโรป

ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ผลิตโดยใช้วัตถุดิบที่เป็นชีวมวล หรือชีวมวลหมุนเวียน (เช่น น้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้ว) ซึ่งมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่น้อยลงเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากฟอสซิล โดยยังคงคุณภาพและคุณสมบัติ และสามารถนำไปสู่กระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมปลายน้ำได้โดยไม่ต้องมีการปรับด้านเทคนิค ซึ่งในบริบทนี้ ผลิตภัณฑ์จะถูกรับรองตามมาตรฐาน ISCC Plus

“เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่เต็มไปด้วยพลังและเติบโตเร็วที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ TPU ของเราซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ไอที อิเล็กทรอนิกส์ รองเท้า แผ่นฟิล์มและชีท และอื่นๆ อีกมากมาย เรามุ่งหวังที่จะสร้างมูลค่าให้กับลูกค้าผ่านผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นรวมถึง TPU แบบสมดุลมวลสารที่ผลิตโดยตรงจากฐานการผลิตในภูมิภาคนี้ของเรา” ดร. อันเดรีย ไมเออร์-ริชเตอร์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ TPU ระดับโลกของโคเวสโตรกล่าว

“ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากที่ในไม่ช้านี้เราจะสามารถช่วยลูกค้าในเอเชียแปซิฟิกให้ลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้ด้วยโซลูชั่นแบบดรอปอินนี้ ตามแนวทางคาร์บอนฟุตปริ้นท์ในระดับโลกของเรา” คุณลิซ่า เคเทลเซ่น หัวหน้าฝ่ายขายและพัฒนาตลาดธุรกิจ TPU    โคเวสโตร เอเชียแปซิฟิกกล่าว “ด้วยการรับรองมาตรฐาน ISCC Plus เรามุ่งที่จะเพิ่มความโปร่งใสจากขั้นตอนการซื้อวัตถุดิบจนถึงกระบวนการผลิตและกระจายสินค้าไปยังลูกค้า นี่คือก้าวสำคัญในการดำเนินการตามวิสัยทัศน์ของเราที่จะเป็นเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างเต็มรูปแบบ”

SONY DSC

ความหลากหลายมากขึ้นของกลุ่มผลิตภัณฑ์พลาสติก TPU ที่ยั่งยืน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โคเวสโตรได้เปิดตัวหลากหลายผลิตภัณฑ์ TPU ที่ใช้ทรัพยากรทางเลือก เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น บริษัท VAUDE ซึ่งผลิตรองเท้าและอุปกรณ์การเดินเขา ใช้โฟมรองเท้าที่ผลิตมาจาก TPU ชีวภาพบางส่วนในรองเท้าเดินเขารุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Lavik Eco นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ ก็มีองค์ประกอบที่ผลิตบางส่วนด้วย CO2 แทนวัตถุดิบฟอสซิล กลุ่มผลิตภัณฑ์ Desmopan® ของโคเวสโตรก็ประกอบด้วยสินค้าที่รีไซเคิลแบบเต็มรูปแบบ และถูกนำไปใช้ในเคสโทรศัพท์มือถือของบริษัทดัทช์ยี่ห้อ Fairphone

เทอร์โมพลาสติกโพลียูรีเทนเป็นพลาสติกที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายรูปแบบ มีระดับความแข็งหลายระดับ มีความยืดหยุ่นแต่ทนทาน จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปใช้ในสินค้าได้หลากหลาย

สมดุลมวลสารสร้างความโปร่งใส

การซัพพลายผลิตภัณฑ์สมดุลมวลสารเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานระดับโลกของโคเวสโตรที่จะมุ่งสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างเต็มรูปแบบ โดยบริษัทให้ความสำคัญกับการเพิ่มการใช้ทรัพยากรทางเลือก อาทิ วัตถุดิบชีวภาพ ขยะพลาสติก และ CO2 รวมถึงพลังงานทดแทนต่างๆ อีกทั้งบริษัทยังได้ร่วมมือกับเหล่าพาร์ทเนอร์เพื่อพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีการรีไซเคิลอีกด้วย

ในสมดุลมวลสาร ฟอสซิลและวัตถุดิบทางเลือกจะถูกผสมเข้าไปในกระบวนการผลิต แต่จะถูกแยกส่วนทางบัญชี ห่วงโซ่การติดตาม (chain-of-custody method) ทำให้สามารถติดตามวัตถุดิบที่ใช้ในห่วงโซ่การผลิตทั้งหมด และทำให้สามารถใส่ทรัพยากรทางเลือก อาทิ ชีวมวล เข้าไปเป็นองค์ประกอบในสายการผลิตโดยระบุชนิดของผลิตภัณฑ์ได้ จนถึงปัจจุบัน มีโรงงานผลิตของโคเวสโตรสามแห่งในยุโรปและเอเชีย-แปซิฟิกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISCC Plus  และในอนาคตก็จะมีเพิ่มขึ้นอีก รวมถึงที่โรงงานที่ชางหัว (Changhua) ในประเทศไต้หวันด้วย ซึ่งถือเป็นฐานการผลิต TPU ที่ใหญ่ที่สุดของโคเวสโตร ในเอเชีย ซึ่งคาดว่าจะได้รับการรับรองในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2565

ISCC (“International Sustainability and Carbon Certification”) เป็นระบบการรับรองระดับนานาชาติ เพื่อรับรองมาตรฐานความยั่งยืนของชีวมวลและพลังงานชีวภาพ โดยเป็นมาตรฐานที่ประยุกต์ใช้ตลอดห่วงโซ่อุปทาน และได้รับการยอมรับทั่วโลก


Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *