SPRC เผยความคืบหน้าด้านการปฏิบัติงานเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลประจำวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565


บริษัทฯ ยังคงปฏิบัติภารกิจการนำน้ำมันออกจากท่อที่เสียหายและมุ่งที่จะทำการพันปิดรอยรั่วบริเวณท่ออ่อนใต้ทะเล ในส่วนของการปฏิบัติการวันนี้นั้น บริษัทฯ ดำเนินการฉีดน้ำยากันรั่วที่บอลวาล์วอีกครั้ง และทำการทดสอบการรักษาความดันโดยการใช้ก๊าซไนโตรเจน ก่อนปฏิบัติงานในขั้นตอนต่อไป แม้ว่าการดำเนินงานจะล่าช้ากว่าแผนที่วางไว้ แต่บริษัทฯ ยังคงเน้นในเรื่องการปฏิบัติงานตามขั้นตอนและความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติภารกิจรวมถึงประเมินสถานการณ์ด้วยความรัดกุมและคำนึงถึงผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

สรุปผลการปฏิบัติงานในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

(วานนี้) วันที่ 27 ก.พ. 65 เวลา 11.00 น. บริษัทฯ เข้าร่วมประชุมกับปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชี้แจงผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและแผนฟื้นฟูสถานที่ อุทยานเขาแหลมหญ้า

ปฏิบัติการในทะเล

บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าปฏิบัติการในทะเล ด้วยเรือปฏิบัติการเฝ้าระวังทั้งหมด 23 ลำอย่างต่อเนื่อง พร้อมใช้โดรนเพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังคราบฟิล์มน้ำมันในทะเลและชายฝั่ง มีการใช้เรือเพื่อตรวจสอบ และเฝ้าระวังคราบฟิล์มน้ำมันในทะเล ตลอดแนวห่างจากชายฝั่ง 1-2 กิโลเมตร โดยสามารถยืนยันได้ว่าไม่มีการพบคราบฟิล์มน้ำมันแต่อย่างใด

ปฏิบัติการบนชายฝั่ง

ทีมปฏิบัติการบนชายฝั่งของ SPRC ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เฝ้าระวังและตรวจสอบตลอดแนวชายหาด ไออาร์พีซี กรมอุตุฯ กรมประมง ระยองบีช ลานหินขาว เยลโล่เฮ้าส์ ก้นอ่าว ซึ่งไม่พบคราบฟิล์มน้ำมันแต่อย่างใด บริษัทฯ ได้จัดทีมทำความสะอาดบริเวณชายหาด และเก็บทาร์บอลมีปริมาณเล็กน้อย

ความคืบหน้าและแผนดำเนินงานการจัดทำแผนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

ค่าปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนทั้งหมด (TPH) ผลการตรวจสอบล่าสุด วันที่ 21 ก.พ. 65 บริเวณหาดแม่รำพึง ตั้งแต่ร้านป้ายา คลองหัวรถ (บ้านสบายสบาย) จนถึงลานหินขาว โดยค่า TPH มีแนวโน้มลดลง

ความคืบหน้าด้านการดำเนินงานกิจกรรมเพื่อสังคม

วันนี้ เวลา 09.00 น. SPRC ดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำมันรั่ว ด้านกลุ่มที่ 4 กลุ่มอาชีพอื่น ๆ โดยมีประชาชนเดินทางมารับเงินช่วยเหลือจำนวนมากกว่า 545 ราย ณ เทศบาล ตำบลบ้านเพ

การปฏิบัติงานในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า

ปฎิบัติการในทะเล

บริษัทฯ ยังคงมีเรือปฏิบัติการควบคุมและเฝ้าระวังคราบฟิล์มน้ำมัน รวมจำนวน 23 ลำ  

  • เรือ 16 ลำ ดำเนินการกางทุ่นกักน้ำมัน (Boom) จำนวน 8 เส้น
    • เรือ 5 ลำ ดำเนินการติดตามและเฝ้าระวังคราบฟิล์มน้ำมัน
    • เรือสั่งการ 1 ลำ และเรือตรวจสอบทางอากาศ (Drone) 1 ลำ

และยังคงมีการใช้ Drone บินตรวจสอบฟิล์มน้ำมันที่ทุ่นรับน้ำมันกลางทะเลและชายฝั่ง รวมถึงมีการใช้เรือเพื่อตรวจสอบ และเฝ้าระวังคราบฟิล์มน้ำมันในทะเล ตลอดแนวห่างจากชายฝั่ง 1-2 กิโลเมตร เช่นทุกวัน

ปฎิบัติการบนชายฝั่ง

บริษัทฯ เฝ้าระวังและตรวจสอบตลอดแนวชายหาดและเก็บขยะ และดำเนินการทำความสะอาดคราบน้ำมันที่อยู่ใต้ทรายบริเวณชายหาด ด้วยการพลิกหน้าทรายโดยใช้อุปกรณ์ไถคราดโดยแรงงานคน


Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *