เปิดยิ่งใหญ่! งาน SITE2024 เวทีแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหญ่สุดของภาคใต้


มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และภาคีเครือข่าย รวมถึงหน่วยงาน สมาคมผู้ประกอบการในภาคใต้ ร่วมกันจัดงาน SITE 2024 หรือ Southern Innovation and Technology Expo 2024 ครั้งยิ่งใหญ่ และครั้งแรกของภาคใต้ ระดมเทคโนโลยีและนวัตกรรมชั้นนำมาจัดแสดงในงาน ในระหว่างวันที่ 1 – 4 ก.พ. 2567 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยได้รับเกียรติจาก นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “นโยบายรัฐบาลในการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้” ผศ. ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวต้อนรับ ผศ. ดร.นิคม สุวรรณวร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวรายงานการจัดงาน นายภูริพันธ์ บุนนาค รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและ นิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB) กล่าวถึงการให้การสนับสนุนการจัดงาน พร้อมด้วย ผู้แทนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นักศึกษา และผู้สนใจเข้าร่วมอย่างล้นหลาม

การจัดงาน SITE2024 ภายใต้แนวคิด “Advancing the Southern Frontier : Unleashing Innovation for Sustainable Growth” ในครั้งนี้ เพื่อเป็นตัวกลางเชื่อมเส้นทางสู่ความสำเร็จ สำหรับนักลงทุน SMEs และนักวิจัยผ่านการออกบูธและกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ เกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมชั้นนำทางด้านพลังงาน ดิจิทัล อาหารและการเกษตร สุขภาพแบบครบวงจร อีกทั้งเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชน นักเรียน และนักศึกษาได้เข้าร่วมเรียนรู้ รวมทั้งยังเป็นจุดนัดพบที่สำคัญและเป็นประตูสู่ภาคใต้ของประเทศไทย ภายในงานได้จัดงานสัมมนาในระดับสากล โดยได้รับเกียรติจาก Keynote Speaker ระดับประเทศ อาทิ Prof. Dr. Chuen-Jinn Tsai, Institute of Environmental Engineering, National Yang Ming Chiao Tung University, Taiwan ในหัวข้อ Innovations in monitoring and control of PM2.5 and nanoparticles และ       ศ. ดร.มนูกิจ พานิชกุล สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) ในหัวข้อ Self-Driving Car Technologies บรรยายให้ความรู้ และเป็นเวทีของนักวิชาการเข้าร่วมแลกเปลี่ยนผลงานด้านวิชาการ เพื่อให้เกิดการต่อยอดเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างนักวิจัย ภาคการศึกษา ภาครัฐ และภาคเอกชนในอนาคตต่อไป

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้มีผู้ให้การสนับสนุนและผู้ประกอบการเข้าร่วมงานชั้นนำ กว่า 90 ราย และมีการจัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรม กว่า 214 ราย/ผลงาน อีกทั้งโซน Job Fair ซึ่งบริษัทกว่า 47 บริษัทมาเปิดรับบุคลากรคุณภาพเข้าสู่องค์กร ซึ่งคาดว่าตลอดการจัดงานทั้ง 4 วัน จะได้รับความสนใจจากนักธุรกิจ การค้า การลงทุน นักวิจัย ประชาชน นักศึกษา และผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคใต้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 12,000 คน เกิดรายได้สะพัดในงานด้าน B2C ประมาณ 5 ล้านบาท และด้าน B2B เกิดการจับคู่ธุรกิจและการค้าต่อเนื่องภายใน 1 ปี อีกกว่า 100 ล้านบาท จากการจับคู่ธุรกิจกว่า 150 ราย เกิดการจ้างงานเข้าสู่อุตสาหกรรมกว่า 470 อัตราจ้าง ซึ่งนับว่าเป็นการจัดงานที่ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง และคาดหวังจะจัดงาน SITE ให้เป็นงานเรือธง (Flag Ship) ของจังหวัดสงขลาอย่างต่อเนื่องต่อไป


Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *