“Meta Med” ผนึกกำลัง “โรงพยาบาลสินแพทย์ และ Metaverse Thailand”เปิดตัวศูนย์การแพทย์ทางเลือกใหม่แห่งแรกในประเทศไทย บนโลกเสมือนจริง


Meta Med ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท เมตาเวิล์ด จํากัด เดินหน้าปฏิวัติวงการแพทย์ก้าวสู่การให้บริการรูปแบบใหม่บนพื้นที่เมตาเวิร์ส ผนึกกำลัง โรงพยาบาลสินแพทย์ และ Metaverse Thailand เปิดตัวศูนย์การแพทย์ทางเลือกใหม่แห่งแรกในประเทศไทย เน้นตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าบนโลกดิจิตัล ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Move life beyond” โดยการร่วมมือกันในครั้งนี้ เพื่อตอกย้ำความเป็นที่หนึ่งบริการด้านการแพทย์ที่ตอบรับกับกระแสโลก VR (Virtual Reality) ที่กำลังมาแรง มาพร้อมงานบริการทางการแพทย์แบบครอบคลุม อาทิ ให้คำปรึกษา, ห้องแล็บ (Lab) , Imagine Center, Drug Store ซึ่งการเปิดให้บริการเป็นการผสานกับเทคโนโลยียุคใหม่ เข้ามาแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ป่วยและระบบการรักษา สร้าง Ecosystem รูปแบบใหม่ และสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ป่วยบนโลกเสมือนอันไร้พรมแดน ตอบโจทย์ความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในยุคของ Digital Disruption

พันตรี นพ. ธนาพงษ์ สมกิจรุ่งโรจน์ ผู้บริหาร Meta Med เปิดเผยว่า “Metaverse คือเทคโนโลยีแบบไร้รอยต่อที่ทำให้ผู้ใช้งานเพิ่มประสบการณ์ในโลกเสมือนจริงผ่านเทคโนโลยีแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งการเปิดตัวศูนย์การแพทย์ทางเลือกใหม่แห่งแรกในประเทศไทยบนเมตาเวิร์ส หรือ โลกเสมือนจริงบนระบบดิจิตัล นับเป็นจุดเริ่มต้นของวงการแพทย์ ที่เปลี่ยนแปลงสู่ความทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ต้องการให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และสามารถเข้ามาใช้บริการได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว อีกทั้งหัวใจหลักของการร่วมมือกันครั้งนี้ เพื่อให้ผู้สนใจได้ศึกษาทำความรู้จัก Meta Med ซึ่งมี Whitepaper ฉบับเข้าใจง่ายรองรับสำหรับผู้อ่าน

โลกทุกวันนี้หมุนเร็วและขับเคลื่อนด้วย Technology มีโอกาสอย่างมากมายบน Metaverse ยิ่งถ้าเป็นอุตสาหกรรมไทยที่เกาะกระแสของ Mega trend อย่าง Meta Med ไม่ว่าจะเป็นด้าน Aging society, Health tech, Innovation และ Go green ผมว่ามีโอกาสอย่างมากมาย และเนื่องจากเป็นเรื่องที่ใหม่ ก็เป็นคนที่เข้ามาบุกเบิกก่อนนี่แหละครับที่จะนิยามและการใช้งานจริงของ Metaverse

Meta Med เราเห็นโอกาสในการนำ Technology เข้ามาช่วยในการแก้ปัญหาของการเข้ารับบริการทางการแพทย์ ในรูปแบบที่เป็นได้มากกว่า Telemedicine ในแบบเดิม ๆ “เป็นการเชื่อมกันอย่างไร้รอยต่อของโลกเสมือนและโลกแห่งความเป็นจริง” ทั้งในส่วนของคนไข้ บุคลากรทางการแพทย์ และส่วนสนับสนุนต่าง ๆ จะเรียกง่าย ๆ ว่า Telemedicine Plus

Meta Med ไม่ใช่เป็นแค่โรงพยาบาล แต่เป็น Platform ที่ให้บริการด้านการแพทย์ ที่ครบวงจร รวมถึงการสนับสนุนต่าง ๆ เช่น การติดตามผู้ป่วย การบริหารจัดการทรัพยากรของโรงพยาบาล การจัดส่งยา และอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่ใน Phase แรกจะเปิดในส่วนของ Telemedicine Plus ที่เป็นการ Consultation ผ่าน Metaverse ซึ่งในอนาคตคนไข้จะสามารถเข้ารักษาในสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ที่ไหนก็ได้ทั่วประเทศ เพราะทาง Meta med จะเป็นศูนย์ที่รวบรวมเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ ร้านขายยา และ Imagine center ทำให้คนไข้สามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยตอนนี้มีอีกหลากหลายธุรกิจที่ให้ความสนใจในการร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ อาทิ ธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจประกันภัย, ธุรกิจการขนส่ง, ธุรกิจการสื่อสารโทรคมนาคม ฯลฯ ซึ่งเป็นผลดีในอนาคตแก่ผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

สำหรับการเปิดให้บริหารศูนย์การแพทย์ทางเลือกใหม่ บนพื้นที่เมตาเวิร์ส ครอบคลุมโรงพยาบาลทั้งหมดในเครือสินแพทย์  ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่มีคุณภาพ ทันสมัย อยู่เคียงข้างคนไทยมานาน มีเครือข่ายมากมาย ที่สำคัญมีผู้บริหารมีวิสัยทัศน์ที่จะนำนวัตกรรมมาพัฒนาการบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ทั้งต่อผู้เข้ารับบริการและทีมทำงาน ภายหลังได้มีการเปิดตัว Meta Med ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการรวมไปถึงโรงพยาบาลชั้นนำต่างๆ ต้องการที่จะเข้ามาร่วมโปรเจคนี้อีกมากมายอยู่ทั่วประเทศ นับว่าเป็นปรากฏการณ์สร้างมิติใหม่ในวงการแพทย์ที่น่าจับตามอง

ทั้งนี้กลุ่มเป้าหมายหลักในช่วงต้นคือกลุ่มที่ไม่สามารถมาโรงพยาบาลได้สะดวก เช่น ผู้ป่วย COVID-19 และกลุ่มที่ใช้เทคโนโลยีเป็นประจำอยู่แล้วหรือที่เราเรียกว่า Digital first เช่น Generation Y, Generation Z ที่เป็นกลุ่มกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วและมีกำลังซื้อสูงมาก

พันตรี นพ. ธนาพงษ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า “ทางทีมผู้บริหาร ได้วางเป้าหมายของ Meta Med ในอนาคตวงการแพทย์ให้เป็น Mega Platform ที่ให้บริการทางการแพทย์อย่างครบวงจร เป็นที่ ๆ ทุกคนนึกถึงเป็นที่แรกเวลาต้องการการบริการทางการแพทย์ และเนื่องจากเป็น Platform ที่คิด Go Global ตั้งแต่ Day 1 เราจะทำความฝันของ Thailand Medical Hub ให้เป็นจริง และที่สำคัญที่สุดคือเห็นคนไข้ได้รับการบริการที่ดีขึ้น ท่านที่เข้ามาจะได้ประสบการณ์ใหม่ ที่ทันใจ สะดวก คุณภาพครบครัน และที่สำคัญปลอดภัย เรา Follow by PDPA หรือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลอย่างเคร่งครัด ตาม Concept “Move Life Beyond” และที่เป็นหัวใจหลักคือ การยกระดับการบริการ เพื่อประโยชน์สูงสุดของคนไข้ และผู้เข้ารับบริการทางการแพทย์​ครัพันตรี นพ. ธนาพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

นายฐิติ ชนะภัย ผู้บริหารโรงพยาบาลสินแพทย์ กล่าวว่า “การจับมือร่วมกันในครั้งนี้ เครือโรงพยาบาลสินแพทย์ มีความตั้งใจที่จะนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยทำให้ผู้เข้ารับบริการได้รับประสบการณ์ในการรักษาและการใช้บริการที่ดีขึ้น ประกอบไปด้วยความสะดวกและความทันสมัย การผนึกกำลังกับ Meta Med นับเป็นก้าวสำคัญไม่เพียงเฉพาะโรงพยาบาลสินแพทย์เท่านั้น แต่รวมไปถึงการบริการทางการแพทย์ยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการขับเคลื่อนอย่างใส่ใจ ตามสโลแกนของเรา “ทุกเบื้องหลังการรักษาคือความใส่ใจ”  สำหรับเป้าหมายในอนาคตโรงพยาบาลสินแพทย์ต้องการเป็น โรงพยาบาลชั้นนำแห่งแรกบน Metaverse ที่ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการบริการที่มีคุณภาพการรักษาที่ตรงจุดผ่านนวัตกรรมการเชื่อมต่อโลกเสมือนกับโลกแห่งความจริงอย่างไร้รอยต่อร่วมกับ Meta Med และ Metaverse Thailand พร้อมตอบรับกับนโยบาย Thailand Medical Hub และกระแสของ Aging society กับ Health Tech ตาม concept งานที่ได้ร่วมมือกันในวันนี้ MOVE LIFE BEYOND”

นายปริญญ์ เสถียรปกิรณกรณ์ ผู้บริหาร Metaverse Thailand เปิดเผยว่า “การผนึกความร่วมมือในการเปิดศูนย์บริการทางการแพทย์แห่งใหม่บน Metaverse ครั้งนี้ คิดว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการริเริ่มสิ่งใหม่ๆ และสร้างสรรค์สังคมไปพร้อมกัน การมีบุคลากรทางการแพทย์เข้ามาใน Metaverse ทำให้เห็นทิศทาง Telemed ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษาทางไกลหรือก้าวไปถึงการผ่าตัดทางไกลได้ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป โดยการมี Meta Med ใน Metaverse Thailand ผู้ที่ได้ MID น่าจะได้มีส่วนในการได้รับการบริการและให้ความร่วมมือต่อกันในอนาคตต่อไปครับ”

ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจเข้าใช้บริการ หรือเยี่ยมชมโรงพยาบาลสินแพทย์บนพื้นที่เมตาเวิร์ส เพียงมี Device ที่ต่อ Internet ได้อย่างโทรศัพท์มือถือ เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้ารับบริการได้อย่างสะดวก หากต้องการเพิ่มอรรถรสเพียงใช้แว่นผ่าน VR/AR ก็จะได้ประสบการณ์ใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/MetamedTH


Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *