“foodpanda” เคาะเพิ่มวันลา 10 วันให้ “พนักงานข้ามเพศ” เพื่อการเปลี่ยนผ่านเพศสภาวะ ย้ำจุดยืน “ความหลากหลายและความเท่าเทียม”


“ความหลากหลายทางเพศ” เป็นเรื่องที่สังคมในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญ  ล่าสุด “foodpanda” อนุมัติสวัสดิการ “วันลาเพื่อ พนักงานข้ามเพศ” เพิ่มขึ้นอีก 10 วันสำหรับพนักงานกลุ่ม“LGBTQIA+” โดยเริ่มแล้วปีนี้ ตอกย้ำแนวคิดของ foodpanda ที่ให้ความสำคัญกับ “ความหลากหลายและความเท่าเทียม”

การดำเนินนโยบายที่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศของ “foodpanda” สอดคล้องแนวคิดของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะ “Gen Y และ Gen Z” ที่ให้ความสำคัญกับ “ความหลากหลายทางเพศ” แนวคิดในเรื่องนี้กลายเป็น “เทรนด์โลก” ที่ภาคธุรกิจนำมาปรับใช้ในสถานที่ทำงาน ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์กับชีวิตความเป็นอยู่ของพนักงานเท่านั้น แต่ยังมีผลสะท้อนแง่บวกกลับสู่องค์กรด้วย

ปัจจุบันมีงานวิจัยที่เป็นที่ยอมรับว่าการเปิดกว้างกับความหลากหลายทางเพศในองค์กร จะช่วยดึงดูดบุคคลากรที่มี   ความสามารถเข้าสู่องค์กรได้มากขึ้น เพิ่มโอกาสที่พนักงานโดยเฉพาะกลุ่มคน “Gen Y และ Gen Z” ที่มักเปลี่ยน       งานบ่อย เลือกที่จะทำงานให้กับองค์กรยาวนานขึ้น

แนวคิดที่เปิดกว้างยังทำให้องค์กรมีมุมมองที่แตกต่างกันนำไปสู่ความสำเร็จได้มากขึ้น โดยข้อมูลจาก McKinsey เผยแพร่เมื่อปี 2563 พบว่า องค์กรที่มีความหลากหลายทางเพศโดยเฉพาะในระดับบริหารนั้นมีแนวโน้มประสบความสำเร็จสูงกว่าองค์กรที่ไม่มีความหลากหลายทางเพศ ถึง 48 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะทำกำไรเพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยถึง 21 เปอร์เซ็นต์ด้วย

คาเรน ฮัตเชสัน ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล foodpanda ประเทศไทย ระบุว่า นโยบายวันลาเพื่อการเปลี่ยนผ่านเพศสภาวะให้พนักงานข้ามเพศ ของ foodpanda ไม่ได้เป็นเพียงสิทธิพิเศษสำหรับพนักงาน แต่เป็นนโยบายที่ “จำเป็น” อย่างมากในการสนับสนุนพนักงานที่เป็นกลุ่มคนข้ามเพศและผู้มีความหลากหลายทางเพศ

“การออกนโยบายนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของเราที่จะสร้างความหลากหลายและความเท่าเทียม ทำให้ foodpanda เป็นองค์กรที่สร้างความสุขให้กับพนักงานทุกคนได้อย่างแท้จริง เราต้องการสร้างบรรยากาศการทำงานที่เป็นมิตรและเปิดโอกาสให้พนักงานทุกคนสามารถหยุดงานเพื่อทำสิ่งที่สำคัญในชีวิตของแต่ละคน ได้” ฮัตเชสัน ระบุ

ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ foodpanda ระบุด้วยว่า “foodpanda มีพันธกิจทางธุรกิจคือการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ในขณะเดียวกันเราก็ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพนักงานหรือเหล่าแพนด้าของพวกเราเช่นกัน เพราะพวกเขาก็เป็นหัวใจของทุกอย่างใน foodpanda เราให้คุณค่าและสนับสนุนแนวคิดที่ว่าทุกคนมีความหลากหลาย และเราต้องการทำให้แน่ใจว่านโยบายของเราเปิดกว้างอย่างแท้จริง”

สำหรับในประเทศไทยแม้กลุ่มคน “LGBTQIA+” จะยังไม่ได้รับสิทธิทางกฎหมายที่เท่าเทียม แต่แนวคิดนี้ก็ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับ  “ความหลากหลายทางเพศและความเท่าเทียม” ดังนั้น foodpanda ซึ่งเป็นบริษัทที่มีคนรุ่นใหม่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อน และมีพนักงานกลุ่มนี้อยู่จำนวนมาก จึงนำนโยบายเพิ่มสวัสดิการ “วันลาเพื่อพนักงานข้ามเพศ” 10 วัน จากวันลาปกติ มีให้สำหรับพนักงานที่มีกิจกรรมเพื่อการข้ามเพศ อาทิ พนักงานที่ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเพื่อการข้ามเพศ การเข้ารับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ หรือการดำเนินการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนผ่านเพศสภาวะของพนักงานข้ามเพศที่ทั้งเกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับทางการแพทย์

โกโก้ เทียมไสย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความหลากหลายและการเปิดกว้าง ของ foodpanda ประเทศไทย ระบุว่า foodpanda ประเทศไทยได้เริ่มต้นสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมแล้ว และเชื่อว่าบริษัทอื่นๆ ก็สามารถทำแบบเดียวกันได้เช่นกัน

“เราสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก็ได้เกิดขึ้นแล้วที่นี่ foodpanda ประเทศไทย กลุ่มคนข้ามเพศคือมนุษย์ และพวกเขาหลายคนก็เป็นคนทำงานที่มีความสามารถเป็นเลิศ แทนที่จะเลือกปฏิบัติกับพวกเขา องค์กรต่าง ๆ ควรเปิดกว้างให้กับความหลากหลายและความเป็นตัวของตัวเอง เพราะนั่นจะเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับรากฐานทางธุรกิจของคุณ” โกโก้ ระบุ

นอกจากการประกาศเพิ่มวันลาสำหรับพนักงาน LGBTQIA+ แล้ว foodpanda ยังมีนโยบายที่เปิดกว้าง เพื่อสนับสนุนกลุ่มคนข้ามเพศอีกหลายเรื่อง เช่น เปิดโอกาสให้พนักงานได้ใช้ “ชื่อ” ในแบบที่พนักงานสบายใจ, การให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและรักษาความลับของพนักงานข้ามเพศ รวมไปถึงการกำหนดแนวปฏิบัติสำหรับเพื่อน  ร่วมงานและผู้จัดการเอาไว้ด้วย นโยบายเหล่านี้สะท้อนความใส่ใจที่ foodpanda มีต่อพนักงานกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี

นโยบายของ foodpanda ตอกย้ำความเชื่อของ foodpanda ที่ว่า “ความหลากหลาย “ คือสิ่งสวยงาม และจะเป็นส่วนหนึ่งของ “วัฒนธรรมองค์กร” เพื่อก้าวไปสู่สังคมที่เท่าเทียมและยอมรับกับความหลากหลายทางเพศในอนาคต

สามารถติดตามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมของ foodpanda ได้ทุกช่องทาง

เฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/FoodpandaThailand  

เว็บไซต์ foodpanda.co.th

อินสตาแกรม https://www.instagram.com/foodpandathailand/  

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน foodpanda ในระบบ iOS และ Android


Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *