SPRC เตรียมพร้อมด้านเงินช่วยเหลือ พร้อมจ่ายรอบแรก 26 กุมภาพันธ์นี้


บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (“SPRC”) ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนและสามารถยืนยันข้อเสนอจำนวนเงินช่วยเหลือให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วได้แล้ว โดยสองกลุ่มแรกที่ SPRC จะดำเนินการจ่ายเงินให้ได้ก่อน คือ กลุ่มอาชีพอื่นๆ และ กลุ่มประมงท้องถิ่น 

จากการทำงานอย่างใกล้ชิดกับจังหวัดระยองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง SPRC ได้ยืนยันแผนการจ่ายเงินช่วย เหลือสำหรับกลุ่มแรก คือ “กลุ่มอาชีพอื่นๆ” ซึ่งหมายถึงผู้ได้รับผลกระทบที่ประกอบอาชีพต่าง ๆ ที่ไม่ใช่อาชีพประมงหรืออุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ยังอยู่ในขั้นตอนระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้ SPRC พยายามเร่งขั้น ตอนการทำงานเพื่อให้สามารถช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่นได้อย่างรวดเร็ว โดยผู้ได้รับผลกระทบที่ได้รับการแจ้ง ซึ่งอยู่ใน “กลุ่มอาชีพอื่นๆ”  สามารถมารับเงินช่วยเหลือได้ในวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ และวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลเพ องค์การบริหารส่วนตำบลตะพง และเทศบาลตำบลบ้านเพ

นอกจากนี้ SPRC ยังเดินหน้าเร่งดำเนินการจัดสรรเงินช่วยเหลือให้กับชุมชนประมงท้องถิ่น โดยบริษัทฯ จะแจ้งผู้ได้รับผลกระทบให้สามารถมารับเงินช่วยเหลือได้ใน วันพุธที่ 2 มีนาคม 2565 ณ โรงแรมระยองบีช จังหวัดระยอง

“นับตั้งแต่เกิดเหตุ ทาง SPRC ได้ดำเนินการแก้ไขสถานการณ์อย่างรวดเร็วมาโดยตลอด เพื่อจำกัดวงของผลกระทบและกำจัดน้ำมันดิบรั่วไหลที่บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล (SPM) มาถึงวันนี้  เราสามารถยืนยันได้ว่า การดำเนินงานต่างๆ ยังเป็นไปตามแผน ซึ่งสะท้อนถึงหนึ่งในค่านิยมหลักในด้านการทำงานที่มีความห่วงใยซึ่งเรายึดถือปฏิบัติมาโดยตลอด เรามีความห่วงใยต่อพี่น้องชาวระยองทุกท่านและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ และเราจะเดินหน้าให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อสังคมในการฟื้นฟูธรรมชาติให้  กับชาวระยองต่อไป” นายจิระศักดิ์ มหาสุคนธ์ ผู้จัดการโครงการเพื่อสังคม กล่าว

ปฏิบัติการปิดรอยรั่วยังเดินหน้าตามแผน

ในส่วนของการปฏิบัติการปิดรอยรั่วท่ออ่อนของจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเลนั้น SPRC ประสบความสำเร็จในการฉีดน้ำยากันรั่วที่บอลวาล์วใต้ทะเลทั้ง 3 ตัวแล้ว โดยขั้นตอนต่อไปจะเป็นการดูดน้ำมันออกจากท่อที่ได้รับความเสียหาย ก่อนที่จะถึงขั้นตอนพันรอยรั่วทั้งสองจุดต่อไป

SPRC ยึดมั่นในการทำงานที่มีมาตรฐานสูงสุดเพื่อความปลอดภัย เชื่อถือได้ และมีความเป็นมืออาชีพ โดยแนวคิดเหล่านี้สะท้อนออกมาในการปฏิบัติการครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งคาดหวังว่าความคืบหน้าเหล่านี้จะช่วยลดผลกระทบต่อผู้เกี่ยวข้องลงได้


Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *