“OneAsia” ประกาศผนึกกำลังความร่วมมือ “OBON” ร่วมส่งเสริมการเปิดตัว Siam AI Cloud สู่การปฏิวัติ AI ครั้งสำคัญในประเทศไทย


บริษัท OneAsia ซึ่งเป็นผู้นำด้านการบริการศูนย์ข้อมูล การส่งเสริมด้าน AI เพื่อโครงสร้างซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ และการดำเนินงานในภูมิภาคเอเชีย ได้ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท OBON (โอบีโอเอ็น) ซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจชั้นนำด้านนวัตกรรม AI ที่มีฐานในกรุงเทพฯ เพื่อสร้างคลัสเตอร์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ 4K เป็นที่แรกในประเทศไทย โดยใช้งานเซิร์ฟเวอร์ NVIDIA H100 ด้วยการร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยสงเสริมให้ทางบริษัท OBON สามารถทำการเปิดตัว Siam AI Cloud ซึ่งจะปฏิวัติโฉมหน้า โร้ดแมป AI ในประเทศไทย

โดยโครงการนี้ บริษัท OBON จะติดตั้งคลัสเตอร์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ 4K ที่ศูนย์ข้อมูลอันทันสมัย BKK1 ของ OneAsia ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคเหนือของกรุงเทพฯ คลัสเตอร์เหล่านี้ใช้โครงสร้าง NCP 3 ชั้นที่ซับซ้อนของ NVIDIA เพื่อให้สามารถให้กำลังการคำนวณความเร็วมากถึง 16,000 petaFLOPS (PF) ที่ FP8 ซึ่งสามารถใช้ในการฝึก GenAI แล AI อื่นๆ ของหนวยงานภาครัฐ และธุรกิจในอีกหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงด้านสุขภาพ และการศึกษา โครงการนี้จะเป็นทางเลือกสำหรับการพัฒนาศาสตร์การใช้งาน AI และการนำ AI มาใช้งานอย่างกว้างขวางในประเทศไทย

“เรามีแผนการที่จะขยายกิจการ โดยมีเป้าหมายในการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในหลายๆปีที่จะถึงนี้ ด้วยการลงทุนในโครงการที่มากกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ OBON จึงมีความยินดีที่จะร่วมงานกับ OneAsia ในการเป็นผู้นำด้านความรู้ด้าน AI และส่งเสริมกิจกรรม AI ในประเทศไทย” ตามคำกล่าวของ คุณรัตนพล วงศ์นภาจันทร์ Chief chef Executive officer OBON

และได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ความเชี่ยวชาญของ OneAsia ในการติดตั้ง AI supercomputing และความรู้ทางด้าน AI ในการสร้าง และดำเนินการ รวมถึงนวัตกรรมที่ต่อยอดในการพัฒนาโครงสร้าง AI ในอนาคต ทำให้พวกเขาเป็นคู่ค้าที่เหมาะสม”

นายชาร์ลส์ ลี ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท OneAsia ได้แสดงความกระตือรือร้นในการร่วมงานโดยกล่าวว่า “เรารู้สึกยินดี และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้มีส่วนร่วมในการสร้างคลัสเตอร์คอมพิวเตอร์ 4K เป็นที่แรกของประเทศไทย โดยการสร้างโครงสร้าง AI และคอมพิวเตอร์ที่จำเป็น โดยจุดมุ่งหมายของเราคือการส่งเสริมนวัตกรรม AI พร้อมกับส่งเสริมการเติบโตของระบบนิเวศ AI ในประเทศไทย” นอกจากนี้ นายชาร์ลส์ ลี ย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ OneAsia ในการใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ในการติดตั้งโครงสร้างดิจิทัลแบบ end-to-end จากฮ่องกง ซึ่งมีข้อได้เปรียบดังนี้:

  • ประวัติการดำเนินงานที่มั่นคงในการติดตั้ง Nvidia SuperPod
  • เสริมบริการด้านเซิร์ฟเวอร์ การจัดเก็บข้อมูล และโซลูชันเครือข่าย
  • ประสบการณ์หลายทศวรรษในการดำเนินงาน และการจัดการสถานที่

“หาท่านประสงค์ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสามารถในด้านความจุของซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ และข้อเสนอของเรา โปรดติดต่อเราเพื่อจัดการนัดหมายหรือกำหนดการเยี่ยมชมสถานที่”


Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *