Article Update

โรคฮิตชาวเดอะแบก! “ไมเกรน” โรคปวดหัวตุบๆ หมอสมองโรงพยาบาลวิมุตเตือนกินยาไมเกรนเอง อันตรายกว่าที่คิด!

“ไมเกรน” ไม่เท่ากับการปวดหัวทั่วไป ไมเกรน (Migraine) คืออาการผิดปกติของกระแสไฟฟ้าในสมอง ส่งผลให้สารเคมีในสมองหลั่งผิดปกติ ผลลัพธ์คือหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองและเยื่อหุ้มสมองขยายตัวจนปวดศีรษะแบบตุบๆต่อเนื่อง มักจะปวดศีรษะข้างเดียว ซึ่งต่างจากอาการปวดหัวทั่วไปที่เกิดจากความเครียด (Tension Headache) ที่มีอาการปวดขมับ 2 ข้าง เหมือนมีอะไรมารัดที่ศีรษะ…

Read More

เปิดรายได้-กำไร 10 บิ๊กอสังหาฯ “แสนสิริ” รั้งแชมป์ ผลประกอบการสูงสุดไตรมาส 1/67

ที่มา: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ณ วันที่ 15 พฤษภาคม 2567)หมายเหตุ: ผู้ประกอบการบางรายอาจจะมีการอัพเดทอีกครั้งภายหลัง ช่วงไตรมาส1/2567 เป็นอีกช่วงเวลาที่ยากลำบากของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์หลายราย เพราะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวต่อเนื่องมาตลอดในช่วงก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องของหนี้ครัวเรือนที่เข้ามาเป็นปัจจัยกดดันกำลังซื้อของคนไทย แต่ขณะเดียวกันผู้ประกอบการอีกหลายรายยังคงมีการบริหารจัดการที่ดี โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการ 3…

Read More

สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ถอดบทเรียนการจัดการกากของเสียอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น

เรียบเรียงโดย : ดร. วิจารย์ สิมาฉายา ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศพัฒนาอุตสาหกรรมมาตั้งแต่อดีตสมัยเริ่มยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม และมีปัญหามลพิษจากกากของเสียและสารอันตรายจากอุตสาหกรรมมาก จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ปัญหาและการจัดการปัญหาในอดีต เช่น กรณี โรคมินามาตะจากการปนเปื้อนสารปรอท โรคอิไตอิไตจากการปนเปื้อนสารแคดเมียม เป็นต้น หลังจากนั้นประเด็นสิ่งแวดล้อมได้กลายเป็นประเด็นสำคัญของประเทศญี่ปุ่นที่ดำเนินการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไปพร้อม…

Read More

ผื่นแดง เป็นขุย แสบคัน ระวังอาจเป็น “โรคเซ็บเดิร์ม” ภาวะเรื้อรังที่ทำเสียเซลฟ์ แพทย์ รพ.วิมุต แนะ รู้ทันปัจจัยเสี่ยง-รีบพบแพทย์ ก่อนผื่นลุกลามจนอาการหนัก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีผิวพรรณที่ดูดีสะอาดสะอ้าน ก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกแล้วยังช่วยให้เราทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจอีกด้วย แต่บางครั้ง แม้ว่าเราจะดูแลตัวเองอย่างดีแล้ว ผิวกลับมีผื่นแดงผิดปกติขึ้นหลายจุด แถมยังมีอาการแสบคันร่วมด้วย ซึ่งอาจเป็นอาการของ “โรคเซ็บเดิร์ม” ที่มักเกิดขึ้นบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก โดยนอกจากจะสร้างความรำคาญและทำให้สูญเสียความมั่นใจแล้ว หากไม่รักษาให้ดี ผื่นอาจลุกลามจนเกิดอาการแทรกซ้อน…

Read More

เฟดเอ็กซ์เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองสำหรับผู้ประกอบการ (SME)
เพื่อต่อยอดและสร้างธุรกิจให้เติบโตแบบก้าวกระโดดในปี 2567

บทความโดย นางสาว คาวอล พรีท ประธานบริษัทเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และ แอฟริกา โลกยุคปัจจุบันเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนหลายคนอาจตามไม่ทัน ซึ่งล่าสุดการเปิดตัวเทคโนโลยี AI และ GenAI…

Read More

Check List เตรียมความปลอดภัยให้บ้านระหว่างไปเที่ยวในช่วงหยุดยาว
โดย บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด

ในเดือนเมษายนที่กำลังจะมาถึงนี้ มีเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นวันสำคัญขึ้นปีใหม่ไทยและวันครอบครัว  หลายครอบครัวต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือมีแผนท่องเที่ยวกัน  ซึ่งแน่นอนว่าต้องจากบ้านกันไปหลายวัน  อาจจะทำให้บางคนเกิดความกังวลใจในเรื่องของการดูแลบ้านในช่วงเวลาดังกล่าว  วันนี้พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ขอแนะนำ Check List เตรียมความปลอดภัยตัวบ้านระหว่างหยุดยาว ดังนี้ ควรตรวจสอบดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ จุดใดมีสภาพชำรุด…

Read More
Load More

green relax

คอลัม Green Travel : ชีวิตสัมพันธ์ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ

เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ถือเป็นหนึ่งพื้นที่การขับเคลื่อนที่สำคัญในการสร้างความสมดุลให้กับมนุษย์ วิถีชีวิตรวมถึงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำหรับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าในประเทศไทย จัดตั้งขึ้นภายใต้พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ทั้งนี้อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยในขณะนี้มีหลากหลายพื้นที่ได้ถูกประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ซึ่งหนึ่งกรณีศึกษาที่สำคัญในการทำงานร่วมกันจากทุกภาคส่วนเพื่อสร้างพื้นที่ต้นแบบการอยู่ร่วมกันแบบชีวิตสัมพันธ์ระหว่างคน ป่าไม้และสัตว์ป่าที่ทาง Green Travel…

Read More

Green Travel: คิดจะพักที่ศรีราชา ต้องปักหมุด “THE LOFT SEASIDE SRIRACHA HOTEL”

หลังจาก ศบค.ปรับมาตรการให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้บนกรอบมาตรฐานที่เข้มงวด หลากหลายคนเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะทำเลที่ใกล้กรุงเทพ อย่างเช่น พัทยา หรือ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพราะสามารถทานอาหารทะเล ชมวิวทะเล ได้อย่างสะดวกสบาย ขับรถชิวๆ 2 ชั่วโมงก็ถึง…

Read More

Green Travel: เปิดแผนเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ คิกออฟ 5 จังหวัด คาดเริ่ม ต.ค.นี้

หลังจากไทยได้เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และ สมุยพลัส โมเดล ในเดือน ส.ค.64 ที่ผ่านมา ความคืบหน้าล่าสุด ผู้ว่าฯ ททท.เผยแผนเปิดประเทศ 120 วัน ดีเดย์ 1…

Read More

Green Travel: เที่ยวใกล้กรุง มุ่งหน้าศาลายา พักผ่อนแบบครบครันที่ “The Salaya Leisure Park”

ในยุค New Normal แบบนี้ การออกไปท่องเที่ยวแบบใกล้ๆ กรุง อย่างเช่น ทำเลโซน ศาลายา ถือเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากขับรถไม่ไกลยังได้พักผ่อนหย่อนใจแบบชิวๆ ถ่ายรูปสวยๆ ซึ่งหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราขอแนะนำ เน้นย้ำว่า ไปที่เดียวเที่ยว…

Read More

หนาวนี้ เที่ยวใกล้กรุง ไปเที่ยวนครนายกกัน

หลังจากประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ ช่วงเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคมนี้ ประชาชนชาวไทยเริ่มออกท่องเที่ยวรับบรรยากาศเย็นสบาย ซึ่งหนึ่งทางเลือกที่ไม่ไกลกรุง อีกทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม เราขอแนะนำ “นครนายก” ดินแดนแห่งขุนเขาและธรรมชาติ จากการเรียบเรียงเคียงถาม นายสกล ทองคำ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก …

Read More

เทรนด์ท่องเที่ยว (VR) เที่ยวยุคใหม่ เที่ยวได้เสมือนจริง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทรบโดยตรง คือ ภาคการท่องเที่ยว ฉะนั้นการสร้างประสบการณ์ด้านท่องเที่ยวแบบใหม่ผ่านอุปกรณ์เทคโนโลยีเสมือนจริงอย่าง Virtual Reality (VR) ถือเป็นหนึ่งเทรนด์ที่ถูกนำมาปรับใช้  โดยเฉพาะในประเทศไทย ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ทาง ททท.ได้นำเอาเทคโนโลยี…

Read More
Load More